Tổng thống Putin nói Nga sẽ phát triển tên lửa đối phó Mỹ

1 Thanh Niên Online
Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo vụ Mỹ thử nghiệm tên lửa hành trình mới đây đe dọa an ninh toàn cầu và cảnh báo Moscow sẽ phát triển lửa mới để đối phó.
Tên lửa Tomahawk phiên bản phóng từ tàu chiến trong cuộc tấn công của Mỹ nhắm vào Syria hồi 2018
Bộ Quốc phòng Mỹ
“Mỹ đã nhanh chóng thử nghiệm tên lửa ngay sau khi tuyên bố rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF). Động thái này cho thấy Washington đã lên kế hoạch từ lâu và rút khỏi hiệp ước chỉ là cái cớ để phát triển tên lửa”, Tổng thống Putin nói, theo đài RT.
Tuyên bố này được đưa ra sau khi quân đội Mỹ hôm 19.8 bắn thử loại tên lửa tầm trung vốn bị cấm theo điều khoản trong INF ký kết với Liên Xô năm 1987. Đây là phiên bản tên lửa Tomahawk phóng từ mặt đất với tầm bắn hơn 500 km được thử nghiệm tại đảo San Nicolas do Hải quân Mỹ kiểm soát ở ngoài khơi bờ biển bang California, theo Lầu Năm Góc.
Vụ phóng tên lửa diễn ra chỉ vài tuần kể từ khi Mỹ-Nga cáo buộc lẫn nhau vi phạm INF và lần lượt chính thức rút khỏi hiệp ước vào ngày 2.8. Hiệp ước có hiệu lực vào năm 1988 nhằm hạn chế việc phát triển và triển khai tên lửa phóng từ trên bộ với tầm bắn từ 500-5.500 km tại châu Âu.
Tổng thống Putin nói Nga sẽ phát triển tên lửa đối phó Mỹ - ảnh 1

Mỹ thử nghiệm tên lửa Tomahawk tại đảo San Nicolas

Bộ Quốc phòng Mỹ

Chủ nhân Điện Kremlin lên án động thái của Mỹ sẽ đe dọa an ninh toàn cầu. Ông Putin đồng thời bày tỏ lo ngại Washington sẽ triển khai tên lửa mới thử nghiệm tại Romania cùng Ba Lan và gọi đây là “mối đe dọa” đối với Nga.
Trước tình thế này, Moscow buộc phải có “biện phạp đáp trả”, bao gồm phát triển tên lửa tầm ngắn và tầm trung phóng từ mặt đất, Tổng thống Nga nhấn mạnh.
Chính phủ Nga và Trung Quốc cũng đã yêu cầu Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc tiến hành cuộc họp trong ngày 22.8 nhằm thảo luận “những tuyên bố của giới chức Mỹ về kế hoạch phát triển và triển khai tên lửa tầm trung”, theo Reuters.
Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov hôm 19.8 lên án Mỹ “đang có hành động hướng đến làm leo thang căng thẳng quân sự”. “Chúng tôi sẽ không để cho Nga bị lôi vào một cuộc chạy đua vũ trang đắt đỏ”, ông Ryabkov nói với hãng tin TASS.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Single Firefly

Single Firefly

Theo tôi, Nga không nên chạy đua vũ trang, sản xuất thêm tên lửa mới với Mỹ. Càng chạy đua vũ trang, Nga sẽ ngày càng nghèo thêm vì không đủ lực.....

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thiếu tướng Soy Chansoeun chụp hình tại một sự kiện /// Chụp từ Facebook

Tướng Campuchia bị tố cáo hành hung và giam giữ người tình

Tòa tỉnh Kampong Speu hôm 27.1 phát lệnh triệu tập đối với Thiếu tướng Soy Chansoeun, Phó cục trưởng Cục Phát triển thuộc Bộ Quốc phòng Campuchia, để tiến hành tra hỏi về cáo buộc đánh đập và giam giữ bất hợp pháp người tình.