Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích cố vấn an ninh Mỹ về Syria

0 Thanh Niên Online
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã chỉ trích cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton liên quan những phát ngôn về việc rút quân khỏi Syria mà ông Erdogan  cho là “không thể chấp nhận”.
Xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra tại Syria /// Reuters Xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra tại Syria - Reuters
Xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra tại Syria
Reuters
Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đang có bất đồng về tương lai của lực lượng người Kurd do Mỹ hậu thuẫn tại Syria sau khi Washington thông báo rút quân khỏi quốc gia Trung Đông.
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton hôm 7.1 phát biểu tại Israel rằng Mỹ chỉ rút quân khỏi Syria với điều kiện Thổ Nhĩ Kỳ phải phối hợp các hành động quân sự và đảm bảo an toàn cho lực lượng người Kurd, theo Reuters.
[VIDEO] Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ bác điều kiện bảo vệ lực lượng người Kurd của Mỹ
Lực lượng dân quân tự vệ người Kurd (YPG) do Mỹ hậu thuẫn được coi là thành phần quan trọng trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ coi lực lượng này là khủng bố, có liên kết với tổ chức PKK dấy loạn tại nước này trong nhiều năm qua.
Phát biểu tại quốc hội ngày 8.1, Tổng thống Erdogan nói rằng điều kiện ông Bolton đưa ra là “không thể chấp nhận”, đồng thời nhấn mạnh cố vấn an ninh quốc gia Mỹ đã “mắc sai lầm nghiêm trọng”.
Trong khi đó, ông Bolton ngày 8.1 đã gặp người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalin để bàn về việc Mỹ rút quân khỏi Syria. Cố vấn Mỹ dự kiến sẽ gặp Tổng thống Erdogan nhưng cuộc hẹn bị hủy và nhà lãnh đạo sau đó nói ông không cần phải gặp ông Bolton.
Reuters dẫn lời các quan chức Mỹ giải thích rằng đã yêu cầu nhiều cuộc gặp nhưng do bị trùng lịch nên cuộc gặp với Tổng thống Erdogan không được xác nhận. Phía Mỹ cho biết cố vấn Bolton đã nói với phía Thổ Nhĩ Kỳ rằng Mỹ sẽ thận trọng rút quân khỏi Syria và hiện chưa có kế hoạch rời khỏi căn cứ al-Tanf gần biên giới Iraq.
Trong khi đó, ông Kalin thông báo đã yêu cầu Mỹ thu hồi vũ khí hạng nặng và những cơ sở đã chuyển cho lực lượng YPG. Quan chức này còn nhấn mạnh rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không phải xin phép ai để thực hiện những chiến dịch quân sự tại Syria.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm