Tổng thống Trump ban hành lệnh cấm WeChat, TikTok

0 Thanh Niên Online
Tổng thống Donald Trump ký các sắc lệnh hành pháp, theo đó cấm tất cả giao dịch với công ty ByteDance (Trung Quốc) sở hữu ứng dụng TikTok và Tencent, chủ sở hữu ứng dụng WeChat.
Ứng dụng TikTok trong vòng xoáy căng thẳng Mỹ-Trung Quốc /// Reuters Ứng dụng TikTok trong vòng xoáy căng thẳng Mỹ-Trung Quốc - Reuters
Ứng dụng TikTok trong vòng xoáy căng thẳng Mỹ-Trung Quốc
Reuters
Sắc lệnh hành pháp được ban hành giữa lúc chính phủ Tổng thống Trump trong tuần này tuyên bố mở rộng chương trình Clean Network (Mạng lưới Sạch) nhằm loại trừ các ứng dụng điện thoại di động "không đáng tin cậy" và dịch vụ điện toán đám mây của Trung Quốc. Washington cáo buộc ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok và ứng dụng nhắn tin WeChat là "mối đe dọa".
Trong sắc lệnh hành pháp được ký vào ngày 6.8, Tổng thống Trump nhấn mạnh TikTok có thể được dùng để phục vụ chiến dịch gieo rắc thông tin sai lệch của Trung Quốc nên Mỹ phải có hành động cứng rắn đối với công ty sở hữu ứng dụng này nhằm bảo vệ an ninh quốc gia, theo Reuters.

Trung Quốc yêu cầu Mỹ "sửa sai", ngừng trừng phạt các công ty công nghệ

Bên cạnh đó, WeChat "tự động thu thập lượng lớn thông tin của người dùng. Việc thu thập dữ liệu này giúp Bắc Kinh truy cập thông tin độc quyền dữ liệu cá nhân của người dân Mỹ", theo ông Trump.
Lệnh cấm sẽ có hiệu lực tại Mỹ 45 ngày sau khi sắc lệnh hành pháp được ban hành. Theo đó, Washington cấm bất kỳ giao dịch nào liên quan đến công ty Tencent và ByteDance tại Mỹ trong phạm vi được phép theo luật hiện hành.
Cùng lúc, Thượng viện ngày 6.8 bỏ phiếu thông qua dự luật cấm nhân viên liên bang sử dụng TikTok trên các thiết bị do chính phủ cung cấp.
Trước đó, Tổng thống Trump đã ra thời hạn 45 ngày cho ByteDance phải bán TikTok cho Microsoft, nếu không thì ứng dụng này sẽ bị cấm tại Mỹ vào giữa tháng 9.
Truyền thông và Bộ Ngoại giao Trung Quốc kịch liệt phản đối việc Mỹ cố chặn các ứng dụng của Trung Quốc.

Người Trung Quốc nổi giận: bán TikTok khi đang đà tăng trưởng là vô lý

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm