Tổng thống Trump cân nhắc ân xá Edward Snowden

0 Thanh Niên Online
Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ cân nhắc việc ân xá cho Edward Snowden, cựu nhân viên tình báo Mỹ đã rò rỉ hàng ngàn tài liệu mật, phơi bày chương trình do thám của chính phủ Mỹ.
Edward Snowden xuất hiện trong đoạn video tại hội thảo về bảo vệ những người tố giác tại thành phố Strasbourg, Pháp năm 2019 /// Reuters Edward Snowden xuất hiện trong đoạn video tại hội thảo về bảo vệ những người tố giác tại thành phố Strasbourg, Pháp năm 2019 - Reuters
Edward Snowden xuất hiện trong đoạn video tại hội thảo về bảo vệ những người tố giác tại thành phố Strasbourg, Pháp năm 2019
Reuters
Snowden (37 tuổi) là cựu nhân viên Cục Tình báo Trung ương (CIA) và từng làm việc cho Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA).
Dư luận thế giới chấn động sau khi Snowden hồi năm 2013 tiết lộ cho báo giới hàng loạt thông tin mật về việc NSA bí mật do thám, nghe lén, theo dõi email, internet các lãnh đạo, người dân ở Mỹ, châu Âu và cả châu Á.
Snowden được phép tị nạn ở Nga vào tháng 8.2013 và Mỹ đang truy nã người này về tội phản quốc và gián điệp. Cựu nhân viên tình báo khẳng định anh ta sẽ trở về Mỹ hầu tòa với điều kiện chính phủ phải đảm bảo xét xử công bằng.
Trong buổi họp báo tại câu lạc bộ golf ở thị trấn Bedminster, bang New Jersey (Mỹ) ngày 15.8, khi được hỏi về Snowden, Tổng thống Trump đáp ông sẽ cân nhắc ân xá cho cựu nhân viên tình báo và gọi đây là vấn đề gây tranh cãi, theo Reuters.
"Nhiều người nghĩ rằng chúng ta nên đối xử công bằng với Snowden và số khác cho rằng anh ta đã làm nhiều điều tồi tệ", Tổng thống Trump nói.
Tuyên bố trên cho thấy ông Trump thay đổi quan điểm so với chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016. Khi đó, ông Trump nói: "Tôi nghĩ rằng Snowden là kẻ phản quốc và tôi sẽ có biện pháp cứng rắn đối với anh ta".
Tuy được nhiều người dân và truyền thông Mỹ mệnh danh là“anh hùng” nhưng Snowden bị cáo buộc đe dọa an ninh quốc gia. Snowden có thể đối mặt bản án tù nhiều thập niên về tội gián điệp.
Trước đó, người tiền nhiệm của Tổng thống Trump là ông Barack Obama từng thúc đẩy việc ân xá Snowden, nhưng thất bại.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm