Tổng thống Trump cảnh báo Trung Quốc 'nên ký ngay thỏa thuận thương mại'

3 Thanh Niên Online

Tổng thống Donald Trump cảnh báo Trung Quốc rằng nước này nên ký một thỏa thuận thương mại với Mỹ ngay bây giờ nếu không sẽ phải nhận lấy một thỏa thuận “tệ hơn nếu nó được đàm phán trong nhiệm kỳ hai của tôi”.

Tổng thống Donald Trump cáo buộc Trung Quốc “phá vỡ thỏa thuận” và cảnh báo nước này “sẽ phải trả giá” /// Reuters Tổng thống Donald Trump cáo buộc Trung Quốc “phá vỡ thỏa thuận” và cảnh báo nước này “sẽ phải trả giá” - Reuters
Tổng thống Donald Trump cáo buộc Trung Quốc “phá vỡ thỏa thuận” và cảnh báo nước này “sẽ phải trả giá”
Reuters
Tổng thống Trump đưa ra cảnh báo mới sau khi Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và các quan chức Mỹ kết thúc cuộc đàm phán ở Washington D.C từ ngày 9-10.5 mà không đạt thỏa thuận nào. Ông Lưu cho hay hai bên sẽ gặp nhau lần nữa ở Bắc Kinh vào một ngày chưa được xác định, nhưng cảnh báo Trung Quốc sẽ không nhượng bộ với Mỹ về những “nguyên tắc quan trọng”.
Tổng thống Trump cảnh báo Trung Quốc 'nên ký ngay thỏa thuận thương mại' - ảnh 1
Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (trái) gặp Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer ở Washington D.C hôm 10.5
Reuters
“Tôi nghĩ Trung Quốc cảm thấy họ bị đánh bại trong cuộc đàm phán gần đây đến mức họ có thể chờ đến cuộc bầu cử tới vào năm 2020 để trông chờ vào may mắn và hy vọng phe Dân chủ sẽ chiến thắng. Trong viễn cảnh đó, họ sẽ tiếp tục đánh cắp 500 tỉ USD/năm của Mỹ”, Tổng thống Trump viết trên Twitter ngày 11.5 (giờ Mỹ).
“Vấn đề là họ biết rằng tôi sẽ giành chiến thắng (số liệu về việc làm và kinh tế tốt nhất trong lịch sử Mỹ và nhiều hơn thế), và thỏa thuận sẽ trở nên tệ hơn rất nhiều đối với họ nếu nó được đàm phán trong nhiệm kỳ thứ 2 của tôi. Nếu khôn ngoan, họ nên hành động ngay bây giờ”, Tổng thống Trump viết.
Hôm 10.5, chính quyền Mỹ chính thức tăng thuế từ 10% lên 25% lên 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc và Tổng thống Trump đã ra lệnh giới chức bắt đầu quá trình áp thuế lên thêm 300 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ nước này.
Động thái mới được đưa ra sau khi Tổng thống Trump cáo buộc Trung Quốc “phá vỡ thỏa thuận” bằng cách rút lại hầu hết các điều khoản trong dự thảo thỏa thuận sau nhiều tháng đàm phán và cảnh báo nước này “sẽ phải trả giá”, theo Reuters.
[VIDEO] Tổng thống Trump nói sẽ tiếp tục đàm phán với Trung Quốc
Phản ứng về cáo buộc trên, Phó thủ tướng Lưu Hạc nhấn mạnh: “Chúng tôi tin rằng trước khi chúng tôi đạt một thỏa thuận, có sự thay đổi là bình thường và không thể tránh khỏi trong toàn bộ quá trình”. Ông Lưu còn nói rằng có sự bất đồng về cách diễn đạt nội dung của dự thảo thỏa thuận.
Khi được hỏi về việc Mỹ tăng thuế, ông Lưu trả lời: “Nếu Mỹ tăng thuế, chúng tôi phải đáp trả”. Trước đó, Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố sẽ có biện pháp đáp trả việc Mỹ tăng thuế, nhưng không cung cấp chi tiết.
Kể từ khi xung đột thương mại song phương bùng phát hồi tháng 7.2018, Washington đã tăng thuế lên lượng hàng nhập từ Trung Quốc trị giá 250 tỉ USD, trong khi Bắc Kinh đánh thuế trả đũa lên 110 tỉ USD hàng hóa Mỹ.

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Zeus

Zeus

Ý đồ của Trung Quốc đã bị TT Trump lật tẩy :đánh trống cầm canh,chờ nhiệm kỳ TT mới tại mỹ .anh học trò không còn được nhìn bài miễn phí của bạn bên cạnh
Lê Quốc Hùng

Lê Quốc Hùng

Sử dụng Android cho mọi nền tảng di động mà cấm google research...Sử dụng windows chùa mà hô hào ...chỉ có TQ! 1 triệu like cho ông Trump!
Nhb

Nhb

Ngắn hạn bất lợi nhỏ nhưng rất có lợi cho TQ khi các công ty trong nước sẽ đầu tư ra nước ngoài nhiều hơn, giúp TQ đi đúng hướng.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm