Tổng thống Trump có thể hoãn tăng thuế đánh vào hàng Trung Quốc

2 Thanh Niên Online

Phát biểu được đưa ra sau khi có thông tin Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ không gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trước ngày 1.3.

Chủ tịch Tập tiếp Tổng thống Trump tại Bắc Kinh vào năm 2017 /// Reuters Chủ tịch Tập tiếp Tổng thống Trump tại Bắc Kinh vào năm 2017 - Reuters
Chủ tịch Tập tiếp Tổng thống Trump tại Bắc Kinh vào năm 2017
Reuters
Tờ South China Morning Post ngày 13.2 đưa tin Tổng thống Trump có thể hoãn tăng thuế đối với Trung Quốc để hai bên có thêm thời gian vì quá trình đàm phán đang sắp đạt thỏa thuận.
Phát biểu tại cuộc họp ở Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ cho biết ông có thể dời thời hạn 1.3 lại “một chút”. Đây là thời điểm Mỹ dự kiến sẽ tăng thuế lên 25% đối với 200 tỉ USD (4,65 triệu tỉ đồng) hàng hóa từ Trung Quốc vốn đang chịu thuế 10%.
“Nhưng nói chung là tôi không ngiêng về chiều hướng này”, Tổng thống Trump nói thêm. Tuy nhiên, phát biểu của ông đã giúp thị trường chứng khoán Mỹ tăng trở lại với hy vọng tích cực trong giao thương với Trung Quốc.
[VIDEO] Ông Trump sẽ không gặp ông Tập trước khi kết thúc "đình chiến" thương mại
Tuy nhiên, việc gia hạn có thể khiến những quan chức chủ trương cứng rắn đối với Bắc Kinh sẽ không hài lòng. Trước đó, Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer từng nhấn mạnh rằng 1.3 là thời hạn chắc chắn.
Tổng thống Trump đưa ra phát biểu trong khi ông Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đến Bắc Kinh chuẩn bị đàm phán cấp cao. Một phái đoàn cấp thấp hơn do phó đại diện thương mại Mỹ Jeffrey Gerrish đang ở Bắc Kinh đàm phán từ ngày 11.2.
“Chúng tôi có một đội ngũ lớn đang ở Trung Quốc và họ đang làm việc tích cực để đạt thỏa thuận”, Tổng thống Trump nói, đồng thời nhắc lại việc Trung Quốc “rất muốn đạt thỏa thuận”.

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Lê Hùng

Lê Hùng

Apple đã thấm đòn, huawei vẫn bán chạy. Thuế đánh TQ chậm tăng trưởng, TQ đánh thuế Mỹ tăng trưởng âm !!!
bui

bui

Apple chỉ là hạt cát nhỏ bé của kinh tế Mỹ. Chẳng nói lên được gì. Hơn nữa là Tổng Thống Mỹ không có toàn quyền quyết định nếu Quốc hội phủ quyết Tổng Thống

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm