Tổng thống Trump công bố ngày ký thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

1 Thanh Niên Online
Tổng thống Donald Trump hôm nay 31.12 viết trên Twitter rằng thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc sẽ được ký vào giữa tháng tới và sau đó, ông sẽ đến Trung Quốc để thảo luận giai đoạn kế tiếp.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh hồi tháng 11. 2017 /// AFP Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh hồi tháng 11. 2017 - AFP
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh hồi tháng 11. 2017
AFP
“Tôi sẽ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một toàn diện và rất lớn với Trung Quốc vào ngày 15.1. Lễ (ký kết) sẽ diễn ra tại Nhà Trắng. Đại diện cấp cao của Trung Quốc sẽ có mặt”, Tổng thống Trump viết trên Twitter, theo AFP. Tổng thống Trump cho biết thêm sau đó, ông sẽ đến Bắc Kinh để bàn về giai đoạn kế tiếp.

[VIDEO] Mỹ - Trung liệu đã cùng nhìn về một hướng trong vấn đề thỏa thuận thương mại?

Hôm 13.12, cả Mỹ và Trung Quốc tuyên bố đạt thỏa thuận thượng mại giai đoạn một. Theo đó, Trung Quốc cam kết mua 200 tỉ USD hàng hóa và dịch vụ của Mỹ trong 2 năm tới và tăng cường biện pháp bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, mở cửa thị trường cho công ty Mỹ.
Về phần mình, Mỹ đồng ý hủy thuế suất 15% đối với 160 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc dự kiến có hiệu lực ngày 15.12, đồng thời giảm thuế suất áp đặt hồi tháng 9 đối với 120 tỉ USD hàng hóa từ 15% xuống còn 7,5%. Tuy nhiên, Mỹ giữ nguyên mức thuế 25% đối với 250 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc để đàm phán giai đoạn 2.

[VIDEO] Mỹ-Trung nhất trí được gì trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1?

 
 

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Pathu

Pathu

Mỹ hãy xem và nghiên cứu kỹ vấn đề trước khi ký. Hãy luôn giữ vững lập trường của Mỹ không cho phép Trung Quốc bắt buộc các công ty nước ngoài phải chuyển giao công nghệ, cưỡng bức sở hữu trí tuệ, ăn cắp thông tin, không tạo điều kiện cạnh tranh công bằng cho các công ty, tổ chức khi muốn tham gia vào thị trường Trung Quốc trong các lĩnh vực....Đừng tin tưởng lời hứa của Trung Quốc vì Trung Quốc đang muốn chần chừ chờ khi đã khắc phục xong các vấn đề cốt lõi thì sẽ phản công thì lúc đó thế giới sẽ nguy. Nội bây giờ mới như vây mà đã ăn hiếp các nước khác chẳng hạn như Canada

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Putin (phải) và tân Thủ tướng Mishustin trong phiên họp nội các mới  /// Reuters

Nga công bố nội các mới

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông qua danh sách các thành viên chính phủ mới với phần lớn các bộ trưởng quan trọng đều được giữ lại.