Tổng thống Trump không đánh thuế thêm lên hàng hóa Trung Quốc

1 Thanh Niên Online
Tổng thống Mỹ Donald Trump chưa có kế hoạch áp thuế bổ sung đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trước khi ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức vào tháng sau, theo Reuters dẫn lời cố vấn kinh tế của Nhà Trắng Larry Kudlow.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình /// Reuters Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Reuters
Trả lời tại sự kiện do báo The Washington Post tổ chức hôm 7.12, cố vấn Kudlow cho hay chính quyền Tổng thống Trump chưa có kế hoạch áp thuế bổ sung cho hàng Trung Quốc.
Theo cố vấn Nhà Trắng, Trung Quốc đang tuân thủ các thỏa thuận giai đoạn một, bao gồm các mục tiêu cụ thể về mua hàng nông sản của Mỹ như đậu nành.
“Dữ liệu cho thấy Trung Quốc vẫn thực hiện đúng cam kết của giai đoạn một. Họ có lẽ chưa đáp ứng được yêu cầu do dịch Covid-19”, theo ông Kudlow.
Bên cạnh đó, chính quyền Tổng thống Trump cũng ghi nhận một số chuyển động tích cực của Trung Quốc về việc thiết lập các luật lệ mới và các cơ quan tư pháp, mà theo Washington là “ngăn chặn tình trạng đánh cắp bản quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ”.

Ông Joe Biden sẽ tiếp tục đánh thuế Trung Quốc?

Hãng Reuters ngày 8.12 dẫn thông tin từ Hội đồng Doanh nghiệp Mỹ - Trung (USCBC) cho hay Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã đảm bảo với phía Mỹ rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục tuân thủ thỏa thuận thương mại giai đoạn một.
Trong khi đó, Tổng thống tân cử Biden hồi tuần trước nói rằng sẽ không lập tức loại bỏ bất kỳ mức thuế suất nào đang được chính quyền Tổng thống Trump triển khai đối với Trung Quốc.
Giới phân tích dự báo vào thời điểm nhậm chức ngày 20.1.2021, ông Biden nhiều khả năng sẽ tìm cách hâm nóng quan hệ ngoại giao với các đồng minh và đối tác thương mại như Liên minh châu Âu, vào sau đó gây áp lực tổng thể buộc Bắc Kinh phải thay đổi hành vi của mình.

Bình luận

User
Gửi bình luận
tr***@gmail.com

tr***@gmail.com

Đánh thuế chỉ gây thêm khó khắn cho các công ty nhập khẩu của Mỹ mà thôi. Đừng lầm tưởng rằng TQ bỏ tiền ra cho thuế, chính những công ty Mỹ phải gánh nó đầu tiên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm