Tổng thống Trump lại muốn dùng bom hạt nhân thổi bay siêu bão?

13 Thanh Niên Online

Tổng thống Mỹ Donald Trump đề nghị ném bom hạt nhân vào giữa siêu bão trước khi chúng kịp tràn đến lãnh thổ Mỹ, theo cổng thông tin Axios hôm 25.8.

Ý tưởng của Tổng thống Trump lại gây tranh cãi /// Reuters Ý tưởng của Tổng thống Trump lại gây tranh cãi - Reuters
Ý tưởng của Tổng thống Trump lại gây tranh cãi
Reuters
Trong một cuộc họp về các biện pháp ứng phó bão tố, tổng tư lệnh quân đội Mỹ đưa ra ý kiến: Liệu có thể phá tan bão đang hình thành ngoài khơi bằng cách ném bom hạt nhân vào mắt bão hay không.
Axios cho hay đã dẫn theo một nguồn tin không nêu tên, và không đề cập đến thời điểm diễn ra cuộc họp trong bản tin.
Được biết đây không phải là lần đầu tiên chủ nhân Nhà Trắng nghĩ đến khả năng trên. Vào năm 2017, Tổng thống Trump hỏi một quan chức cấp cao trong chính quyền Washington về tính khả thi của việc dùng vũ khí nguyên tử tấn công bão để ngăn chúng đổ bộ vào đất liền.
Thật ra, ý tưởng trên từng xuất hiện trước đó. Một nhà khoa học thuộc chính quyền Mỹ vào thập niên 1950 đã nêu lên khả năng này, dưới thời Tổng thống Dwight Eisenhower.
Tuy nhiên, để tránh chuyện có người thật sự muốn dùng vũ khí hạt nhân…chống bão, Cơ quan quản lý Khí quyển và Khí quyển Quốc gia Mỹ (NOAA) đã dành công sức phân tích khái niệm này.
“Mỗi khi mùa bão đến, thế nào cũng có đề xuất cho rằng cứ ném bom hạt nhân là phá được bão”, theo NOAA.
Tuy nhiên, dù uy lực đến mấy, bom hạt nhân chẳng những không thể làm suy suyển cơn bão, mà gió bão còn nhanh chóng phát tán phóng xạ lên các dải đất gần đó, NOAA chỉ ra.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phong Vu

Phong Vu

Năng lượng của một cơn bão có thể rất lớn, công suất vài terawatts kéo dài nhiều ngày, phần lớn tích trong động năng của vòng hoàn lưu to lớn. Theo tôi, muốn phá tan một cơn bão thì nguồn năng lượng không cần quá mạnh nhưng cần đeo bám lâu bền đúng điểm hiểm yếu, tức là phải đánh nhu đạo vào tử huyệt. Bom nguyên tử thuộc cương đạo, nếu nạp khối lượng lớn có khả năng sinh nhiệt và tăng áp suất không khí cực khủng, peak power có thể nhiều lần mạnh hơn công suất bão, nhưng tất cả diễn ra quá mau, tuy làm thay đổi thế năng của áp thấp vòng tâm trong vài giây, nhưng không có độ bền, không thể triệt tiêu được động năng của vùng quán tính kéo thời gian rất dài của vòng hoàn lưu. Nếu ông Trump muốn phá tan một cơn bão mạnh thì tôi xin phép gợi ý bày thế trận nhu đạo đánh vào tử huyệt của bão như sau: Cho máy bay vận tải tandem helicopters bỏ chất sinh lạnh, ví dụ dry ice CO2 rắn, để làm mát lạnh vùng nước chỉ cần chừng 1km2 nhưng luôn chính xác đón ngay đầu tâm bão trong nhiều giờ liên tục. Vùng nước lạnh sẽ tăng áp suất tâm bão làm tốc độ gió vùng tâm chậm lại, lực níu hãm phanh tốc độ gió sẽ từ tâm bão lan ra, không ngay lập tức nhưng từng bước một sẽ làm tiêu tan động năng của vòng hoàn lưu to lớn.
nguyễn trần quang

nguyễn trần quang

liệu ông trump có đọc đc bài viết của a ko nhỉ kkkk
Anh Hiến

Anh Hiến

Dịch ra tiếng Anh gởi cho ổng.
8 phản hồi
Lê Dương

Lê Dương

May ông ấy là Tổng thống Mỹ. Ông ấy mà là Đại biểu ở ta thì sẽ bị báo chứ, đài chứ, mạng chứ, giáo sư chứ, trẻ trâu chứ... chửi cho nát nước rồi.
Chương

Chương

Chính xác, tìm hiểu nguyên nhân và từng bước khắc chế. Nothing is impossible!
lai nguyen

lai nguyen

thôi anh ơi, triump ko tin là có biến biến đổi khí hậu mà, ông chỉ tin tiền,
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm