Tổng thống Trump ngừng tài trợ Tổ chức Y tế Thế giới sau quy kết bao che Trung Quốc

5 Thanh Niên Online
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ngừng tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vì cơ quan này đã che đậy mức độ nghiêm trọng của Covid-19 tại Trung Quốc trước khi đại dịch lan rộng khắp thế giới.
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại buổi họp báo ở Nhà Trắng ngày 14.4 /// Reuters Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại buổi họp báo ở Nhà Trắng ngày 14.4 - Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại buổi họp báo ở Nhà Trắng ngày 14.4
Reuters
Trong buổi họp báo tại Nhà Trắng ngày 14.4, Tổng thống Trump nói ông chỉ đạo chính phủ tạm ngừng tài trợ để "bắt đầu tiến trình đánh giá vai trò của WHO trong việc quản lý không đúng và che đậy mức độ nghiêm trọng của Covid-19 tại Trung Quốc”, theo AFP. Tiến trình đánh giá sẽ kéo dài 60-90 ngày.
Theo ông Trump, WHO đã ngăn chặn sự minh bạch thông tin về đại dịch. Mỹ, nhà tài trợ lớn nhất cho cơ quan của Liên Hiệp Quốc, đã tài trợ 400 triệu USD vào năm ngoái, ông cho biết.
“Giờ đây chúng tôi phải thảo luận về những gì chúng tôi sẽ làm với số tiền dành cho WHO. Giữa lúc đại dịch COVID-19 hoành hành khắp nơi, chúng tôi lo ngại sâu sắc về việc sự hào phóng của nước Mỹ có được sử dụng tốt nhất có thể hay không", ông Trump lưu ý.

[VIDEO] Ông Trump tuyên bố rút lại tài trợ của Mỹ cho Tổ chức Y tế Thế giới

Cuộc công kích WHO cho thấy ông Trump nỗ lực quy kết tổ chức này thông đồng với Trung Quốc để che đậy mức độ nghiêm trọng của Covid-19.
Theo ông Trump, khi dịch mới bùng phát cuối năm ngoái, WHO đứng về phía Trung Quốc, nhiều lần đưa ra khuyến nghị không cần phải hạn chế đi lại quá mức giữa các quốc gia. Ông Trump cho rằng hành động này của WHO gây lãng phí thời gian quan trọng của thế giới để chuẩn bị ứng phó đại dịch.
“Việc WHO ban đầu khuyến cáo không cần hạn chế đi lại quá mức là xem chính trị quan trọng hơn các biện pháp kiểm dịch để cứu sống nhiều mạng người. Nếu WHO làm đúng nhiệm vụ của mình, sớm đưa các chuyên gia y tế đến Trung Quốc để đánh giá khách quan tình hình và phản đối sự thiếu minh bạch của Bắc Kinh, thì dịch bệnh có thể sớm được ngăn chặn tại nơi bùng phát và rất ít người chết, tránh gây thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu", chủ nhân Nhà Trắng nói.
“Thay vào đó, WHO luôn sẵn sàng bảo vệ hành động của chính phủ Trung Quốc", ông Trump nhấn mạnh.
Tuy nhiên, các nhà phê bình đã chỉ ra rằng trong nhiều tuần sau khi dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát từ thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc), chính ông Trump cũng thường ca ngợi cách phản ứng của Trung Quốc và hạ thấp mối nguy hiểm tại Mỹ.

[VIDEO] Lãnh đạo WHO tin Mỹ tiếp tục đóng góp tài chính bất chấp chỉ trích từ Tổng thống Trump

Đến nay, đại dịch Covid-19 làm chết hơn 125.000 người khắp thế giới và lây nhiễm cho khoảng 2 triệu người. Riêng Mỹ ghi nhận hơn 600.000 ca nhiễm và hơn 25.700 trường hợp tử vong vì Covid-19.
Trong khi đó, các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa yêu cầu WHO phải cung cấp những văn bản về thông tin liên lạc giữa tổ chức này với chính quyền Trung Quốc trong giai đoạn từ ngày 1.10.2019 đến ngày 12.3.2020.
Thượng nghị sĩ Rick Scott đã được chỉ định đứng đầu một ủy ban của Thượng viện Mỹ để điều tra WHO với cáo buộc tổ chức này bao che cho Trung Quốc lúc dịch mới bùng phát.
Trả lời phỏng vấn trang Politico, ông Scott nói: “Chúng tôi không tin tưởng Trung Quốc. Giờ đây chúng tôi rút ra bài học là không thể tin tưởng WHO vì họ nói dối”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Chính

Chính

Chỉ có thể là Trump
BaLam

BaLam

Đúng như lời Trump nói : "Nước mỹ là trên hết"
Thonggia

Thonggia

Thích Trump vì cái gì ông ta cũng thẳng thắn.
Trinh cuong

Trinh cuong

Đọc muộn cuối ngày . Hay thiệt nói thẳng nói thật theo ý nghĩ cá nhân . ai hiểu sao . Thì. ông vẫn nói ,
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm