Tổng thống Trump nói đàm phán với Trung Quốc 'trở lại quỹ đạo'

1 Thanh Niên Online
Tổng thống Donald Trump cho biết đã có cuộc đối thoại tốt hơn mong đợi đối với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sáng 29.6.
Phái đoàn Mỹ và Trung Quốc trong cuộc gặp sáng 29.6
Reuters
Bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka (Nhật Bản) sáng 29.6, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc gặp được mong đợi sẽ giúp giải quyết các vấn đề về xung đột thương mại song phương.
Theo CNN, cuộc gặp kín giữa hai nhà lãnh đạo kéo dài chỉ hơn một giờ dù các bên đã dự tính thời lượng là đến 90 phút.
Chưa có thông báo nào được đưa ra nhưng Tổng thông Trump cho biết đối thoại thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc “đã quay trở lại quỹ đạo”. “Chúng tôi sẽ chờ xem điều gì xảy ra. Tôi và Chủ tịch Tập đã có cuộc gặp rất tốt đẹp”, Tổng thống Trump nói và nhấn mạnh rằng cuộc gặp này có lẽ tốt hơn những gì ông dự kiến.
Trước đó, câu hỏi lớn được đặt ra là liệu hai nhà lãnh đạo có đạt được một thỏa thuận nhằm chấm dứt xung đột thương mại song phương vốn leo thang căng thẳng trong thời gian qua hay không.
Hai nước hiện đã ban hành hàng loạt thuế suất nhắm vào hàng hóa của nhau và Nhà Trắng gần đây đe dọa sẽ tiếp tục áp thuế nếu Trung Quốc không chấp nhận một thỏa thuận.
Tân Hoa xã ngay sau cuộc gặp đưa tin Mỹ sẽ không áp đặt thuế suất mới lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Phía Mỹ chưa bình luận về thông tin này. Bên cạnh đó, hãng thông tấn Trung Quốc còn cho hay hai nước đã đồng ý khôi phục các cuộc đối thoại thương mại và sẽ thảo luận về các vấn đề đặc biệt sau.

[VIDEO] Trung Quốc trách   Mỹ hưởng lợi từ việc lạm dụng người khác

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nam Thiên

Nam Thiên

Trong cuộc họp báo sau cuộc gặp Mỹ-Trung, TT Trump cũng thông báo gỡ bỏ cấm vận Huawei, tức là Huawei không làm gián điệp nữa? Khổ cho nhiều đồng minh của Mỹ, bị ép phải lên kế hoạch loại bỏ Huawei khỏi mạng 5G. Bây giờ sẽ biết làm sao?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm