Tổng thống Trump nói Mỹ-Trung hữu hảo hơn bao giờ hết - trừ quan hệ thương mại

0 Thanh Niên Online
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đề cao quan hệ với Trung Quốc và quan hệ cá nhân giữa ông với Chủ tịch Tập Cận Bình, nhưng vẫn nhấn mạnh thương mại là vấn đề lớn trong quan hệ song phương.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp ở bang Florida hồi tháng 4.2017 /// Reuters Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp ở bang Florida hồi tháng 4.2017 - Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp ở bang Florida hồi tháng 4.2017
Reuters
“Tôi nghĩ chúng ta chưa từng có quan hệ với Trung Quốc tốt hơn hiện nay. Chỉ trừ việc họ đang giết chết chúng ta về thương mại”, Tổng thống Trump phát biểu hôm 23.2, theo AFP.
Ngoài ra, chủ nhân Nhà Trắng còn đề cao quan hệ cá nhân của ông với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. “Quan hệ cá nhân của tôi với Chủ tịch Tập khá đặc biệt. Ông ấy là người tôi thích. Tôi nghĩ ông ấy thích tôi”, ông Trump nói tiếp.
Tuy nhiên , Tổng thống Trump nhấn mạnh rằng càng thích và tôn trọng chủ tịch Tập bao nhiêu thì ông càng phải giải quyết mất cân bằng thương mại giữa hai nước.
Mới đây, Bộ Thương Mại Mỹ đề xuất áp dụng mức thuế nặng đối với Trung Quốc và những nước khác nhằm chống lại tình trạng dư thừa sản lượng thép và nhôm trên toàn cầu. Đáp lại, Bắc Kinh cảnh báo có thể có hành động đáp trả nếu cần thiết.
Trong khi đó, một quan chức Mỹ hôm 23.2 cho hay hai bên sẽ bàn luận về những tranh chấp thương mại song phương vào tuần tới khi cố vấn kinh tế cấp cao Trung Quốc Lưu Hạc đến thăm Washington, theo Reuters.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chuông nhà thờ được trả lại cho Philippines ngày 11.12 /// Reuters>

Mỹ trả chuông nhà thờ cho Philippines

Ngày 11.12, Mỹ chính thức trao trả 3 quả chuông nhà thờ bị binh sĩ nước này chiếm giữ trong chiến dịch quân sự nhằm dập tắt phong trào độc lập ở Philippines năm 1901.