Tổng thống Trump: Triều Tiên ngưng thử hạt nhân là 'tin tốt lành'

0 Thanh Niên Online
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho rằng hiện chưa phải lúc giảm sức ép lên Triều Tiên
Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Kim Jong-un sẽ gặp nhau vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 /// Reuters Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Kim Jong-un sẽ gặp nhau vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 - Reuters
Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Kim Jong-un sẽ gặp nhau vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6
Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump hoan nghênh tuyên bố của nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un rằng ông sẽ dừng các đợt thử tên lửa lẫn hạt nhân và đóng cửa một bãi thử hạt nhân.
“Triều Tiên vừa đồng ý tạm dừng tất cả các đợt thử hạt nhân và đóng cửa một bãi thử hạt nhân quan trọng. Đây là tin tốt lành cho Triều Tiên và cả thế giới - bước tiến lớn. Hãy hướng về cuộc gặp thượng đỉnh của chúng tôi”, Tổng thống Trump viết trên Twitter ngày 20.4 (theo giờ Mỹ). Dự kiến, Tổng thống Trump sẽ gặp nhà lãnh đạo Kim vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6.
Tổng thống Trump đưa ra phản ứng mới sau khi hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) trích lời nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố Triều Tiên sẽ không thử nghiệm hạt nhân và tên lửa nữa vì đã hoàn thành mục tiêu phát triển vũ khí hạt nhân. Quyết định này được đưa ra tại cuộc họp hôm 20.4 của Ban Chấp hành trung ương đảng Lao động Triều Tiên.
Trong khi đó, sau khi Bình Nhưỡng công bố quyết định trên, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera phát biểu với giới phóng viên tại thủ đô Washington D.C của Mỹ rằng hiện nay không phải là lúc giảm sức ép lên Triều Tiên, theo Reuters. Nhật Bản lâu nay ủng hộ chính sách gây sức ép tối đa để buộc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.
Triều Tiên thử hạt nhân lần đầu tiên vào năm 2006 và tính đến nay đã thử tổng cộng 6 lần. Đợt thử hạt nhân gần nhất diễn ra vào tháng 9.2017 và đó cũng là lần thử nghiệm bom hạt nhân mạnh nhất từ trước đến nay của Triều Tiên.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm