Tổng thống Ukraine ký sắc lệnh ban hành thiết quân luật

2 Thanh Niên Online
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 26.11 đã ký sắc lệnh ban hành thiết quân luật trên toàn quốc sau vụ đụng độ tàu hải quân với Nga.
Máy bay do thám Boeing RC-135V của Mỹ ///  Chụp màn hình Sputnik Máy bay do thám Boeing RC-135V của Mỹ - Chụp màn hình Sputnik
Máy bay do thám Boeing RC-135V của Mỹ
Chụp màn hình Sputnik
Theo Đài RT, tình trạng thiết quân luật sẽ có hiệu lực từ ngày 26.11 đến 15 giờ ngày 26.1.2019.

Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine đã được giao nhiệm vụ đưa ra các biện pháp tổ chức huy động một phần quân số.
Thiết quân luật cho phép chính quyền Kiev giới hạn các hoạt động tự do dân sự như tự do báo chí, tự do di chuyển và tự do tuần hành, biểu tình hoặc tụ tập đông đảo nơi công cộng.
Cùng ngày, máy bay do thám Boeing RC-135V của Mỹ đã xuất hiện gần bán đảo Crimea. “Sáng nay, một chiếc máy bay trinh sát Boeing RC-135V đã rời căn cứ hải quân của Mỹ trên đảo Crete để bay về hướng đông. Máy bay sau đó xuất hiện trên không phận Bulgaria và bay về hướng bán đảo Crimea”, theo Sputnik dẫn thông báo từ cổng thông tin điện tử Bộ Quốc phòng Ukraine.
[VIDEO] Tổng thống Ukraine ban bố lệnh thiết quân luật
Động thái trên xảy ra sau khi Cơ quan An ninh Nga (FSB) hôm 25.11 xác nhận các tàu của hải quân nước này đã dùng vũ khí chặn ba tàu Ukraine với lý do xâm phạm lãnh hải Nga ở Biển Đen.
Phía Nga đã nổ súng về nhóm tàu Ukraine đi vào vùng biển gần Crimea, và kéo các tàu về cảng Kerch trên bán đảo nằm ở phía bắc Biển Đen.
Các tàu bị bắt có tên Berdiansk, Nikopol và Yani Kapu. Nga cho hay đã tiến hành điều trị cho 3 thủy thủ Ukraine bị thương, theo RT. Tuy nhiên, phía Ukraine cho biết có đến 6 thủy thủ bị thương.
[VIDEO] Xem cảnh truy đuổi, đâm va nguy hiểm giữa tàu hải quân Nga và Ukraine
Khi bị bắt, nhóm tàu Ukraine đang di chuyển từ Odessa đến Mariupol, cảng nằm trên bờ bắc của Biển Azov, nằm giữa Ukraine và Nga. Chuyến hải trình này đi ngang eo biển Kerch, nằm giữa Crimea và Nga.
Cả hai bên đều cáo buộc lẫn nhau đã vi phạm Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS). Kiev tranh luận rằng đã thông báo trước cho phía Nga về kế hoạch đi ngang eo biển, nhưng tuần duyên Nga bác bỏ thông tin trên.

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Trần Văn Vĩnh

Trần Văn Vĩnh

Không biết tôi có nhầm không:
1. Không phải là thiết quân luật, mà tuyên bố đất nước ở tình trạng chiến tranh. Quốc hội tối cao Ukraina chỉ chấp nhận có 30 ngày. Vẫn tổ chức bầu tổng thống vào cuối tháng 3.2019.
2. Tình trạng chiến tranh là mức rất cao, thiết quân luật ở Ukraina chỉ là một biện pháp trong các biện pháp khi ở tình trạng chiến tranh.
3. TT Ukraina định qua đây để thông qua một biện pháp trong các biện pháp khi ở tình trạng chiến tranh - hoãn bầu cử tổng thống và quốc hội, nhưng QH Ukraina hiện chưa chấp thuận (xem 1).
Nguyen Binh Minh

Nguyen Binh Minh

Ông Po tuyên bố thiết quân luật. Quốc hội U cho phép . Kế hoạch của Po chỉ đạt có 30% thì làm sao ông Po giải quyết được bầu cử và vũ khí mẽo?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng