Tranh quý về Pháp tìm chủ nhân sau khi bị Đức Quốc xã lấy trong Thế chiến 2

0 Thanh Niên Online
Bức tranh do một binh sĩ Đức Quốc xã lấy tại Pháp trong thế chiến 2 được đưa về Pháp để tìm chủ nhân theo nguyện vọng của con trai binh sĩ này trước khi qua đời.
Ông Philippe Hansch và bức tranh đang tìm chủ nhân /// AFP Ông Philippe Hansch và bức tranh đang tìm chủ nhân - AFP
Ông Philippe Hansch và bức tranh đang tìm chủ nhân
AFP
Hãng AFP ngày 20.8 đưa tin một bức tranh sơn dầu thế kỷ 19 do một binh sĩ Đức lấy tại Pháp vào Thế chiến 2 đang được trưng bày để tìm chủ nhân.
Sau 76 năm lưu lạc tại Đức, tác phẩm không tên của họa sĩ Pháp Nicolas Rousseau đã được đưa về cố hương và trưng bày tại Trung tâm Hòa bình, Tự do và Nhân quyền tại thành phố Verdun.
Cạnh bức tranh là dòng chữ: “Nếu bạn nhận ra phong cảnh hay bất cứ thông tin nào về bức tranh này, chúng tôi sẽ biết ơn nếu bạn báo với chúng tôi”.
Ông Philippe Hansch, giám đốc trung tâm, đích thân lái xe đến Berlin (Đức) để lấy bức tranh về vào đầu tháng 8. Khoảng 2 tuần qua, bức tranh được treo ở sảnh chính của trung tâm, nơi có khoảng 60.000 khách đến thăm hằng năm, với hy vọng có người nhớ để chuyển nó về chủ cũ hoặc người thừa kế.
Bức tranh vẽ một người ngồi ở bờ sông với nhiều cây cối, nhìn về một ngôi làng xa xa dưới bầu trời nhiều mây. Ông Rousseau là người theo trường phái Barbizon vốn thường đưa thiên nhiên vào các tác phẩm.
Tranh quý về Pháp tìm chủ nhân sau khi bị Đức Quốc xã lấy trong Thế chiến 2 - ảnh 1

Ông Philippe Hansch treo bức tranh tại sảnh chính của trung tâm

Ảnh: AFP

Theo ông Hansch, giá trị thật của bức tranh vượt xa giá thị trường là khoảng 4.000 euro (110 triệu đồng). “Bức tranh là biểu tượng lớn của tình hữu nghị Pháp – Đức và chứng kiến lịch sử Thế chiến 2 từ cả 2 phía Pháp và Đức”, ông nhận định.
Vào năm 1944, hạ sĩ quan Alfred Forner thuộc lực lượng không quân Đức đóng tại khu vực nằm giữa vùng Normandy phía bắc Pháp với thị trấn Saint-Omer ven biển. Binh sĩ này được cấp trên ra lệnh mang theo bức tranh của Rousseau khi trở về Berlin.
Khi về Berlin và đến địa chỉ giao tranh, Forner nhận ra tòa nhà đã bị sập nên đem bức tranh về nhà và lại ra chiến trường. Binh sĩ này thiệt mạng trong vài tháng sau đó.
Bức tranh có kích cỡ 38 x 55 cm được treo trong phòng khách của gia đình ông ở Berlin suốt 76 năm. Đến tháng 1.2019, con trai ông là Peter Forner liên lạc với Đại sứ quán Pháp ở Berlin và mong muốn trả nó lại cho chủ nhân thực sự.
Ông Peter có vấn đề về sức khỏe cách đây 4-5 năm và phải điều trị nội trú trong thời gian dài. Ông liệt kê danh sách những vấn đề cần làm và việc trả lại bức tranh đứng đầu danh sách. Ông qua đời vào tháng 5, thọ 80 tuổi.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm