Triều Tiên hứng lệnh trừng phạt nặng nề

1 Thanh Niên
Hội đồng Bảo an LHQ đã thông qua nghị quyết trừng phạt mới nhằm vào CHDCND Triều Tiên theo sau vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa của nước này hôm 29.11.
Phiên bỏ phiếu nghị quyết về Triều Tiên của Hội đồng Bảo an LHQ  /// Reuters Phiên bỏ phiếu nghị quyết về Triều Tiên của Hội đồng Bảo an LHQ - Reuters
Phiên bỏ phiếu nghị quyết về Triều Tiên của Hội đồng Bảo an LHQ
Reuters
Ngay sau khi toàn bộ 15 thành viên HĐBA LHQ đều bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hoan nghênh sự đồng thuận của 2 thành viên thường trực là Nga và Trung Quốc. “Thế giới muốn hòa bình chứ không phải sự chết chóc”, Tổng thống Trump viết trên Twitter ngày 23.12. Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley cho hay các biện pháp trừng phạt gửi một “thông điệp rõ ràng đến Bình Nhưỡng rằng càng tiếp tục thách thức thì sẽ càng bị cô lập và trừng phạt nặng”, theo BBC. Bình Nhưỡng hiện chưa đưa ra bình luận về diễn biến mới trên.
Nghị quyết mới cấm xuất khẩu gần 90% sản phẩm dầu tinh chế sang Triều Tiên bằng việc đặt ra mức trần 500.000 thùng/năm, đồng thời kêu gọi trục xuất hàng chục ngàn lao động Triều Tiên ở nước ngoài, chủ yếu ở Trung Quốc và Nga, trong vòng 24 tháng nhằm hạn chế nguồn thu ngoại tệ của Bình Nhưỡng. Nghị quyết do Mỹ soạn thảo cũng giới hạn lượng xuất khẩu dầu thô sang Triều Tiên ở mức 4 triệu thùng/năm và sẽ tiếp tục giảm nếu Bình Nhưỡng tiến hành đợt thử tên lửa đạn đạo liên lục địa mới. Theo nghị quyết, mọi thành viên LHQ còn bị cấm nhập khẩu thực phẩm, nông sản, máy móc, thiết bị điện tử, khoáng sản, đất, đá, gỗ và tàu của Triều Tiên. Các nước cũng bị cấm bán cho Bình Nhưỡng máy móc, xe tải, sắt, thép và nhiều mặt hàng kim loại khác.
Phát biểu tại HĐBA, Trung Quốc và Nga đều lên án hành động của Triều Tiên song kêu gọi mở các kênh ngoại giao để giảm căng thẳng và tiến tới giải quyết cuộc khủng hoảng. Phó đại sứ Trung Quốc tại LHQ Ngô Hải Đào cảnh báo căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên có nguy cơ vượt tầm kiểm soát và lặp lại lời kêu gọi đối thoại của Bắc Kinh. Theo Reuters, Bộ Ngoại giao Trung Quốc còn bày tỏ mong muốn mọi thành viên sẽ thực thi nghị quyết mới và hối thúc các bên liên quan kiềm chế. Trung Quốc tiếp tục kêu gọi Mỹ và Hàn Quốc dừng tập trận quân sự chung để đổi lại Triều Tiên ngưng phát triển các chương trình vũ khí của nước này. Phó đại sứ Nga tại LHQ Vladimir Safronkov tuyên bố: “Tất cả chúng ta đều phải có trách nhiệm tạo cơ hội cho các kênh ngoại giao hoạt động”.
Hàn Quốc đã hoan nghênh nghị quyết mới và kêu gọi Triều Tiên “chấm dứt ngay các hành động khiêu khích liều lĩnh và đi theo con đường đối thoại để phi hạt nhân hóa”. Đài truyền hình Arirang đưa tin Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 23.12 đánh giá biện pháp mới sẽ làm giảm mạnh xuất khẩu của Triều Tiên. Cụ thể, doanh thu gần 3 tỉ USD/năm từ xuất khẩu của Triều Tiên sẽ bị giảm 10%, tương đương 250 triệu USD và kim ngạch nhập khẩu cũng sẽ sụt giảm 30%, tương đương 1,2 tỉ USD. Nếu lao động Triều Tiên hồi hương, nguồn thu ngoại tệ của Triều Tiên cũng giảm mạnh từ 450 - 750 triệu USD.
Đây là nghị quyết trừng phạt thứ 3 của HĐBA nhằm vào Triều Tiên trong năm nay. Theo BBC, Triều Tiên từng tuyên bố các biện pháp trừng phạt mới sẽ chỉ khiến nước này tăng tốc chương trình hạt nhân của mình.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Việt

Việt

Khi TQ và Nga đồng thuận thực thi các lệnh trừng phạt thì Bắc Triều Tiên sẽ tê liệt. TQ và Nga không còn ảnh hưởng nhiều đến quyết định của chú Un như thời người cha. Con đường phía trước của Bắc TT tùy thuộc vào sự chọn lựa của chú Un. Tình yêu đối với dân tộc hay quyết tâm gìn giữ chế độ mà cha ông đã gầy dựng.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm