Triều Tiên mở khả năng đối thoại, Mỹ dè dặt

1 Thanh Niên Online
Mỹ cho biết đang chờ đợi xem liệu thông điệp mở đường đối thoại của CHDCND Triều Tiên có đồng nghĩa với bước tiến trong việc giải trừ vũ khí hạt nhân hay không.
Cố vấn cấp cao Nhà Trắng Ivanka Trump và trưởng phái đoàn Triều Tiên Kim Yong-chol tại lễ bế mạc Thế vận hội mùa đông ở Hàn Quốc /// Reuters Cố vấn cấp cao Nhà Trắng Ivanka Trump và trưởng phái đoàn Triều Tiên Kim Yong-chol tại lễ bế mạc Thế vận hội mùa đông ở Hàn Quốc - Reuters
Cố vấn cấp cao Nhà Trắng Ivanka Trump và trưởng phái đoàn Triều Tiên Kim Yong-chol tại lễ bế mạc Thế vận hội mùa đông ở Hàn Quốc
Reuters
Hãng Reuters ngày 26.2 dẫn thông cáo của Nhà Trắng tuyên bố bất cứ cuộc đối thoại nào với CHDCND Triều Tiên phải dẫn đến việc nước này dừng chương trình hạt nhân.
Tuyên bố được đưa ra sau khi các quan chức cấp cao Triều Tiên đến Hàn Quốc vào ngày 25.2 cho biết Bình Nhưỡng để ngỏ khả năng đối thoại với Mỹ.
Theo thông cáo từ Nhà Xanh, phái đoàn Triều Tiên đến dự bế mạc Thế vận hội mùa đông đã gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại một địa điểm bí mật và cho biết họ sẵn sàng gặp phía Mỹ.
Theo đó, phái đoàn Bình Nhưỡng cho rằng mối quan hệ giữa hai miền Triều Tiên nên phát triển song song với mối quan hệ giữa Triều Tiên và Mỹ.
Trước đó vào ngày 23.2, Mỹ thông báo sẽ áp dụng các lệnh trừng phạt quy mô nhất nhằm khiến Triều Tiên từ bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa.
Đáp trả, truyền thông Triều Tiên cáo buộc Mỹ khiêu khích sự đối đầu trong khu vực.
Trong thông cáo mới nhất, Nhà Trắng cho biết “sẽ xem thông điệp hôm nay về việc sẵn sàng đối thoại có thể hiện bước đầu tiên trên con đường phi hạt nhân hóa hay không”.
Trong khi đó, một quan chức Mỹ cho rằng con gái Tổng thống Mỹ Donald Trump là bà Ivanka Trump đã không tiếp xúc với phía Triều Tiên khi đến Hàn Quốc.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Henry Long

Henry Long

Khỏi. Khi Mỹ cần thì TT "chảnh".. Vậy mới thấy mọi việc đúng lúc đúng thời điểm mới đạt hiệu quả tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tàu hải cảnh Trung Quốc ngang ngược rượt đuổi tàu kiểm ngư Việt Nam trên Biển Đông  /// Mai Thanh Hải

ASEAN trong thách thức hạt nhân

Tại hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN vừa diễn ra ở Thái Lan, các bộ trưởng đã quan ngại các hoạt động bồi đắp, tôn tạo, gia tăng căng thẳng trên Biển Đông, gây phương hại tới hòa bình và an ninh khu vực. 
Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan (trái) và người đồng cấp Malaysia Saifuddin Abdullah trong cuộc họp báo chung ngày 8.1 /// Chụp màn hình The Straits Times

Malaysia, Singapore nỗ lực giải quyết tranh chấp

Bộ Ngoại giao Malaysia hôm qua ra thông cáo nhấn mạnh nước này và Singapore sẽ tiếp tục gặp nhau để thảo luận về những vấn đề liên quan tranh chấp vùng biển và vùng trời giữa hai nước, theo tờ The Straits Times