Triều Tiên phóng ‘vật thể bay’, nói ‘không có ý định đối thoại’ với Hàn Quốc

0 Thanh Niên Online
CHDCND Triều Tiên đưa ra tuyên bố cứng rắn trong bối cảnh Mỹ và Hàn Quốc tiến hành tập trận.
Tên lửa Triều Tiên phóng thử ngày 6.8 /// AFP Tên lửa Triều Tiên phóng thử ngày 6.8 - AFP
Tên lửa Triều Tiên phóng thử ngày 6.8
AFP
Hãng Yonhap sáng 16.8 đưa tin Triều Tiên vừa phóng 2 vật thể bay chưa xác định ra vùng biển giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản.
Theo đó, các vật thể này được phóng từ khu vực Tongchan thuộc tỉnh Kangwon ở bờ đông. “Quân đội chúng tôi đang theo dõi tình hình đề phòng có thêm các vụ phóng khác, trong khi duy trì tình trạng sẵn sàng”, theo thông cáo của Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JSC).
Trước đó vào cùng ngày, một phát ngôn viên Ủy ban tái Thống nhất Hòa bình Triều Tiên tuyên bố Triều Tiên không có ý định đối thoại lại với Hàn Quốc, đồng thời cho rằng hy vọng nối lại đối thoại sau khi cuộc tập trận giữa Hàn Quốc với Mỹ là điều vô lý.
Theo Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), phát ngôn viên này còn chỉ trích Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và bác bỏ phát biểu của ông một ngày trước đó nhân kỷ niệm ngày chấm dứt sự chiếm đóng của quân đội Nhật Bản.

[VIDEO] Triều Tiên phóng 2 vật thể bay tại vùng biển phía đông

“Họ có thể thấy rõ cảm nhận của chúng tôi bây giờ, chẳng hạn như chúng tôi không còn gì để nói với chính quyền Hàn Quốc cũng như không có ý nghĩ nào về việc ngồi lại với họ nữa”, theo phát biểu.
Triều Tiên chỉ trích cuộc tập trận Mỹ-Hàn và cho rằng đó là sự diễn tập nhằm xâm chiếm đất nước. Mới đây, Bình Nhưỡng tuyên bố đối thoại liên Triều sẽ không được nối lại trừ khi Seoul đưa ra “giải thích hợp lý” cho cuộc tập trận.
Trước đó từ ngày 25.7, Bình Nhưỡng tiến hành 5 vụ phóng thử tên lửa nhằm gây áp lực trước cuộc tập trận trên. Trong khi đó, Mỹ và Hàn Quốc không thông tin chính thức về tên gọi và thời gian cuộc tập trận trong động thái nhằm tránh gây căng thẳng với Triều Tiên.
Hôm 15.8, Tổng thống Moon tuyên bố sẽ nỗ lực đưa Triều Tiên trở lại đàm phán về giải giới hạt nhân, đồng thời tái khẳng định cam kết về hợp tác và hòa giải.
“Dù có hàng loạt hành động đáng lo ngại của Triều Tiên trong thời gian gần đây, động lực cho đối thoại vẫn không lung lay”, ông nói.

[VIDEO] Mỹ thúc giục Triều Tiên không rời bỏ con đường ngoại giao sau vụ thử tên lửa mới

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>