Triều Tiên thiếu mưa, nguy cơ hạn hán ngày càng tăng

0 Thanh Niên Online

Lượng mưa ở CHDCND Triều Tiên đã giảm xuống tới mức thấp nhất trong hơn 100 năm qua, giữa lúc có quan ngại đợt hạn hán hiện nay có thể khiến tình trạng thiếu lương thực ở nước này trở nên nghiêm trọng hơn.

Một binh sĩ xem người nông dân lao động trên một cánh đồng ở Triều Tiên /// AFP Một binh sĩ xem người nông dân lao động trên một cánh đồng ở Triều Tiên - AFP
Một binh sĩ xem người nông dân lao động trên một cánh đồng ở Triều Tiên
AFP
Tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, hôm nay 17.5 đưa tin Triều Tiên nhận lượng mưa hoặc tuyết chỉ đạt 56,3 mm từ tháng 1 đến ngày 15.5, lượng nhỏ nhất kể từ năm 1917.
“Chúng tôi dự báo lượng mưa sẽ tăng gấp 2 lần vào cuối tháng 5 nhờ áp suất thấp ở khu vực miền bắc, nhưng tôi không nghĩ sẽ có đủ lượng mưa để vượt qua hạn hán. Tình trạng thời tiết như thế có thể sẽ tiếp tục kéo dài tới đầu tháng 6”, Rodong Sinmun dẫn lời chuyên gia về thời tiết cho hay.
Theo Yonhap, hạn hán ở Triều Tiên dường như trở nên nghiêm trọng hơn trong vài tuần gần đây. Hôm 15.5, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA đưa tin nước này nhận 54,4 mm lượng mưa hoặc tuyết từ tháng 1 đến đầu tháng 5, lượng nhỏ nhất tính từ 51,2 mm đo được trong cùng thời gian của năm 1982.
Báo chí Triều Tiên gần đây đưa tin quan ngại về hạn hán ngày tăng, kêu gọi nỗ lực chống đợt thiên tai này và giảm thiểu tác động lên nông nghiệp.
 Triều Tiên thiếu mưa, nguy cơ hạn hán ngày càng tăng - ảnh 2
Nông dân Triều Tiên cắt lúa trên một cánh đồng ngoài thủ đô Bình Nhưỡng
Reuters
Các cơ quan của Liên Hiệp Quốc đã phái quan chức đến Triều Tiên từ ngày 29.3-12.4 để đánh giá tình trạng thiếu lương thực của nước này.
Triều Tiên có thể đã sản xuất khoảng 4,9 triệu tấn lương thực trong năm ngoái, mức thấp nhất kể từ năm 2008, theo báo cáo do Chương trình Lương thực thế giới và Tổ chức Nông lương công bố hôm 3.5. Triều Tiên phải nhập khẩu khoảng 1,59 triệu tấn ngũ cốc trong năm nay mới có thể đủ lương thực cho người dân.
Tuy nhiên, cho đến nay, Triều Tiên chỉ có thể nhập khẩu được 200.000 tấn và được hứa hỗ trợ 21.200 tấn, theo báo cáo nói trên. Do đó, Triều Tiên đang thiếu khoảng 1,36 triệu tấn lương thực.
Cũng theo báo cáo trên, 10,1 triệu người Triều Tiên, chiếm khoảng 40% tổng dân số nước này, đang cần hỗ trợ lương thực.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các tay súng IS ở Afghanistan /// AFP

Nga cảnh báo về 5.000 tay súng ở Afghanistan

Ngày 21.5, Đài RT dẫn lời Giám đốc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) Alexander Bortnikov cảnh báo khoảng 5.000 “tên khủng bố” đang tập trung tại khu vực phía bắc Afghanistan, bao gồm nhiều người từng tham chiến ở Syria.