Tròn 35 năm tại vị, Thủ tướng Hun Sen khẳng định sẽ bầu cử chứ không 'cha truyền con nối'

0 Thanh Niên Online
Thủ tướng Campuchia Hun Sen khẳng định sẽ không trao chức cho con trai lớn mà sẽ phải thông qua bầu cử.
Thủ tướng Campuchia Hun Sen và con trai Hun Manet tại một lễ duyệt binh ở Phnom Penh vào năm 2019 /// AFP Thủ tướng Campuchia Hun Sen và con trai Hun Manet tại một lễ duyệt binh ở Phnom Penh vào năm 2019 - AFP
Thủ tướng Campuchia Hun Sen và con trai Hun Manet tại một lễ duyệt binh ở Phnom Penh vào năm 2019
AFP
Tờ Khmer Times ngày 15.1 đưa tin Thủ tướng Hun Sen vừa tròn 35 năm tại vị, đồng thời khẳng định ông sẽ không trao chức cho con trai mà người kế vị sẽ được chọn thông qua bầu cử.
“Tôi cần phải là thủ tướng trong 10 năm nữa. Nếu Manet xứng đáng, nó sẽ phải chờ thêm 10 năm nữa”, ông phát biểu tại cuộc gặp thường niên với các phóng viên trong nước vào ngày 14.1 tại Trung tâm Triển lãm Koh Pich ở Phnom Penh.
Con trai lớn của ông là tướng Hun Manet (42 tuổi), tư lệnh lục quân thuộc Quân đội Hoàng gia Campuchia (RCAF).
“Chúng ta là một đất nước dân chủ. Đó không phải là một quốc gia mà chúng ta chuyển giao quyền lực từ cha sang con như một số nước thực hiện. Chúng ta phải thông qua bầu cử”, Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh.
Theo chính phủ Campuchia, ông Hun Sen trở thành ngoại trưởng vào năm 1979 sau khi Khmer Đỏ sụp đổ, và sau đó trở thành phó thủ tướng kiêm ngoại trưởng từ năm 1981-1985. Ông trở thành Thủ tướng vào ngày 14.1.1985, thủ tướng trẻ nhất thế giới khi chưa tròn 32 tuổi, và hiện là thủ tướng tại vị lâu nhất thế giới.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Putin (phải) và tân Thủ tướng Mishustin trong phiên họp nội các mới  /// Reuters

Nga công bố nội các mới

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông qua danh sách các thành viên chính phủ mới với phần lớn các bộ trưởng quan trọng đều được giữ lại.