Trung Quốc bắt công dân Canada thứ ba

0 Thanh Niên Online
Thêm một công dân Canada bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ giữa lúc mối quan hệ 2 nước đang căng thẳng liên quan vụ Phó chủ tịch tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Chu bị bắt.
Cảnh sát Trung Quốc bên ngoài Đại sứ quán Canada ở Bắc Kinh
Reuters
Tờ National Post ngày 19.12 dẫn lời một người phát ngôn Bộ Các vấn đề toàn cầu Canada cho biết Trung Quốc đã bắt giữ công dân thứ ba của Canada nhưng không nêu rõ chi tiết.
Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh nói trong cuộc họp báo cùng ngày rằng không hay biết về trường hợp này.
Vụ việc xảy ra giữa thời điểm mối quan hệ 2 nước đang leo thang căng thẳng từ khi Canada bắt Phó chủ tịch kiêm Giám đốc tài chính toàn cầu của tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Chu theo yêu cầu của Mỹ.
Trung Quốc tức giận về vụ việc và cảnh báo Canada sẽ chịu hậu quả nghiêm trọng nếu không thả người.
Bắc Kinh sau đó bắt 2 công dân Canada, gồm cựu nhân viên ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor, với cáo buộc có hành động nguy hại đến an ninh quốc gia. Chính quyền Trung Quốc không nói những vụ bắt giữ trên nhằm trả đũa trường hợp của bà Mạnh nhưng nhiều phía nghi ngờ điều ngược lại.
Bà Mạnh đã được tại ngoại hôm 11.12, nhưng vẫn có thể bị dẫn độ sang Mỹ vì cáo buộc che giấu, lừa gạt nhiều ngân hàng Mỹ về mối liên hệ giữa Huawei và một công ty làm ăn với Iran bất chấp lệnh cấm vận của Washington.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tàu chiến Mỹ tập trận tại Biển Đông hồi tháng 10.2019 /// Hải quân Mỹ

Kế hoạch đối phó Trung Quốc của tư lệnh Mỹ

Chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Mỹ Philip Davidson vừa đề xuất quốc hội cấp ngân sách 27,3 tỉ USD để xây dựng lực lượng đối phó các mối đe dọa trong khu vực, gồm Trung Quốc.