Trung Quốc điều tàu do thám theo dõi cuộc tập trận Úc-Mỹ?

0 Thanh Niên Online

Quân đội Úc đang theo dõi sát sao tàu do thám Type 815G của Trung Quốc sau khi tàu này di chuyển về phía Úc trước thềm cuộc tập trận Talisman Sabre 2019 diễn ra ở bờ biển bang Queensland.

Một tàu Trung Quốc có hệ thống liên lạc bị phát hiện ở ngoài khơi bang Queensland của Úc khi cuộc tập trận Talisman Sabre 2017 diễn ra /// Chụp màn hình ABC News Một tàu Trung Quốc có hệ thống liên lạc bị phát hiện ở ngoài khơi bang Queensland của Úc khi cuộc tập trận Talisman Sabre 2017 diễn ra - Chụp màn hình ABC News
Một tàu Trung Quốc có hệ thống liên lạc bị phát hiện ở ngoài khơi bang Queensland của Úc khi cuộc tập trận Talisman Sabre 2017 diễn ra
Chụp màn hình ABC News
Một số nguồn tin quân sự cho Đài ABC News hay tàu do thám Type 815G đã bắt đầu di chuyển từ phía bắc Papua New Guinea hướng về Úc. Tàu này được trang bị hệ thống liên lạc tiên tiến có khả năng nghe lén.
“Có một tàu do thám ở phía bắc Úc vào lúc này. Khu vực là vùng biển quốc tế, họ có quyền hoạt động ở đó”, chỉ huy các chiến dịch chung của quân đội Úc Greg Bilton phát biểu tại buổi khai mạc cuộc tập trận Talisman Sabre ở thành phố Brisbane.

[VIDEO] Úc theo dõi tàu do thám Trung Quốc trước thềm tập trận với Mỹ

Các nguồn tin cho rằng tàu Trung Quốc có thể theo dõi sát sao cuộc tập trận từ vùng biển bên ngoài lãnh hải Úc. Trong cuộc tập trận Talisman Sabre vào năm 2017, quân đội Úc đã phát hiện một tàu do thám Trung Quốc xuất hiện ngoài khơi Queensland. Ông Bilton không tiết lộ cách đối phó tàu Type 815G mà chỉ nói: “Chúng tôi sẽ có hành động phù hợp”.
Hồi tháng trước, ABC News loan tin chiến hạm Nhật Bản sẽ tham gia cuộc tập trận Talisman Sabre lần đầu tiên. Do đó, giới chuyên gia nhận định Trung Quốc sẽ đặc biệt quan tâm xem Lực lượng phòng vệ trên biển của Nhật phối hợp với quân đội Úc và Mỹ như thế nào.
Cuộc tập trận Talisman Sabre diễn ra hai năm một lần. Tham gia sự kiện năm nay, dự kiến kết thúc vào ngày 24.7, có 34.000 quân nhân Úc và Mỹ cùng lực lượng một số nước khác.
 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm