Trung Quốc luân chuyển binh sĩ đồn trú ở Hồng Kông

1 Thanh Niên Online
Ngày 29.8, Trung Quốc luân chuyển binh sĩ tại đơn vị đồn trú ở Hồng Kông, trong lúc người biểu tình lên kế hoạch tiếp tục tuần hành vào cuối tuần này.
Binh sĩ Trung Quốc đứng gác trước lối vào đơn vị đồn trú ở Hồng Kông /// AFP Binh sĩ Trung Quốc đứng gác trước lối vào đơn vị đồn trú ở Hồng Kông - AFP
Binh sĩ Trung Quốc đứng gác trước lối vào đơn vị đồn trú ở Hồng Kông
AFP
“Được sự phê chuẩn của Quân ủy Trung ương, đơn vị đồn trú của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) tiến hành đợt luân chuyển thường kỳ hằng năm lần thứ 22 vào rạng sáng 29.8”, theo Tân Hoa xã.
Giới quan sát ước tính đơn vị đồn trú của PLA ở Hồng Kông có khoảng 8.000-10.000 binh sĩ.
Tân Hoa xã trích lời của đơn vị đồn trú tuyên bố rằng quân đội sẽ tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa trong việc duy trì sự thịnh vượng và ổn định của Hồng Kông.
Đợt luân chuyển diễn ra giữa lúc cuộc biểu tình phản đối chính quyền đặc khu kéo dài kể từ tháng 6 đến nay và chưa có dấu hiệu lắng xuống.
Chính quyền Trung Quốc lên án cuộc biểu tình, đồng thời cảnh báo sẽ có biện pháp can thiệp vào Hồng Kông nếu cần thiết. Vào giữa tháng 8, Trung Quốc đã điều động hàng trăm cảnh sát vũ trang và xe quân sự tiến hành diễn tập chống bạo loạn ở thành phố Thâm Quyến, giáp với Hồng Kông..

[VIDEO] Lãnh đạo Hồng Kông cảnh báo bạo lực nghiêm trọng hơn

Bên cạnh đó, Bắc Kinh còn cáo buộc Mỹ, Anh cùng các nước phương Tây đứng sau xúi giục biểu tình, kích ngòi bất ổn ở Hồng Kông và can dự vào vấn đề nội bộ.
Trước đó, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 28.8 đã lên tiếng kêu gọi các doanh nhân Hồng Kông đoàn kết, ủng hộ chính quyền đặc khu giữa lúc cuộc biểu tình phản đối chính quyền đặc khu kéo dài kể từ tháng 6 đến nay, theo Tân Hoa xã.
Trung Quốc luân chuyển binh sĩ đồn trú ở Hồng Kông - ảnh 1

Xe quân sự tham gia cuộc diễn tập chống bạo loạn ở thành phố Thâm Quyến, giáp với Hồng Kông hôm 15.8

AFP

Ông Vương lưu ý Hồng Kông đang đối mặt trước thách thức nghiêm trọng nhất kể từ khi được Anh trao trả cho Bắc Kinh hồi 1997 và chính quyền đặc khu có khả năng giải quyết các vấn đề với sự tăng cường hỗ trợ từ đại lục. Tuy nhiên, đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga tuyên bố bà vẫn có thể tự giải quyết bất ổn.
Trong khi đó, phe biểu tình tuyên bố đã kêu gọi khoảng 2 triệu người tham gia kế hoạch tuần hành từ quận Trung tâm cho đến Văn phòng sự vụ Hồng Kông và Macau trong ngày 31.8, nhưng cảnh sát không cấp phép.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Yêu Việt Nguyễn

Yêu Việt Nguyễn

Đây là phương pháp chuyển quân để Tăng Lực Lượng tại chỗ ....! Chiêu này tuy xưa rồi nhưng vẫn luôn luôn hiệu nghiệm nhé !!! Cho 8000 người vào thay cho 80 thằng về trên dàn xe bít bùng ... chỉ thằng ngu mới không nhìn ra mà thôi !!!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tàu tuần duyên Nhật tuần tra quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư	 /// Ảnh: Reuters

Siết vòng vây Trung Quốc

Trước những lo ngại về Trung Quốc, các nước như Nhật Bản hay Mỹ không chỉ “tự thân” mà còn liên minh với các đồng minh, đối tác của mình để đối phó Bắc Kinh.