Trung Quốc nói tập trận gần Đài Loan nhằm cảnh báo thế lực bên ngoài

0 Thanh Niên Online
Trung Quốc tuyên bố các cuộc tập trận gần Đài Loan là một lời cảnh báo cứng rắn dành cho các thế lực bên ngoài sau khi Mỹ bày tỏ sự ủng hộ đối với Đài Loan.
Người phát ngôn Văn phòng Sự vụ Đài Loan của chính phủ Trung Quốc, bà Chu Phượng Liên phát biểu trong một buổi họp báo /// Reuters Người phát ngôn Văn phòng Sự vụ Đài Loan của chính phủ Trung Quốc, bà Chu Phượng Liên phát biểu trong một buổi họp báo - Reuters
Người phát ngôn Văn phòng Sự vụ Đài Loan của chính phủ Trung Quốc, bà Chu Phượng Liên phát biểu trong một buổi họp báo
Reuters
Trong buổi họp báo ngày 27.1, người phát ngôn Văn phòng Sự vụ Đài Loan của chính phủ Trung Quốc, bà Chu Phượng Liên nhấn mạnh các cuộc tập trận của quân đội Trung Quốc ở eo biển Đài Loan là cần thiết để "bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ”, theo AFP.
“Đó là lời cảnh báo cứng rắn nhằm ngăn chặn các thế lực bên ngoài can thiệp vào vấn đề nội bộ của Trung Quốc và cũng là lời cảnh báo để lực lượng muốn ly khai chấm dứt hành động khiêu khích", bà Chu lưu ý.
Bà Chu đồng thời khẳng định Trung Quốc có quyền lựa chọn "thực hiện mọi biện pháp" nhằm đối phó hành động can thiệp vào vấn đề nội bộ của nước này, bao gồm sử dụng vũ lực. Theo bà Chu, Đài Loan là "vấn đề cốt lõi quan trọng và nhạy cảm nhất trong mối quan hệ Trung Quốc-Mỹ".

Trung Quốc chuẩn bị tập trận sau khi tàu sân bay Mỹ qua Biển Đông

Tuyên bố được đưa ra sau khi 8 máy bay ném bom H-6K, 4 chiến đấu cơ J-16 và 1 máy bay săn ngầm Y-8 của Trung Quốc tiến vào phía tây nam Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan hôm 23.1. Lúc đó, lực lượng phòng vệ Đài Loan đã cảnh báo, yêu cầu các máy bay Trung Quốc rời khỏi khu vực, đồng thời triển khai các hệ thống tên lửa phòng không để giám sát.
Chính quyền Đài Loan gọi đó là động thái bất thường vì Trung Quốc đại lục thường điều động 1 hoặc 2 máy bay quân sự thực hiện các chuyến bay gần như hàng ngày trên vùng biển giữa khu vực phía nam Đài Loan và quần đảo Đông Sa do Đài Loan kiểm soát ở Biển Đông trong những tháng gần đây.
Vào ngày 26.1, lực lượng phòng vệ Đài Loan đã điều động các chiến đấu cơ tiến hành cuộc diễn tập mô phỏng một kịch bản chiến tranh.
Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ hồi cuối tuần rồi đã tuyên bố cam kết hỗ trợ của Mỹ đối với Đài Loan là "vững chắc", đồng thời yêu cầu Trung Quốc ngừng gây sức ép với Đài Loan.
Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ phải được thống nhất và vấn đề này nhanh chóng trở thành điểm nóng cho tân chính phủ Tổng thống Mỹ Joe Biden, theo AFP.
Tuy Mỹ không có mối quan hệ ngoại giao với Đài Loan kể từ năm 1979, nhưng lại là nhà cung cấp vũ khí chính cho vùng lãnh thổ này. Dưới thời tổng thống Donald Trump, Mỹ xích lại gần hơn và tăng cường bán vũ khí cho Đài Loan, bất chấp sự phản đối kịch liệt từ Bắc Kinh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm