Trung Quốc phong giám mục đầu tiên theo thỏa thuận với Vatican

0 Thanh Niên Online

Lần đầu tiên một giám mục của giáo hội Công giáo Trung Quốc đã được thụ phong với sự đồng thuận giữa Giáo hoàng Francis và Bắc Kinh, theo thỏa thuận nhằm khuyến khích quan hệ hữu nghị giữa hai bên.

Giám mục Antonio Diêu Thuận (giữa) /// Twitter Giám mục Antonio Diêu Thuận (giữa) - Twitter
Giám mục Antonio Diêu Thuận (giữa)
Twitter
Giáo hội Công giáo Trung Quốc, tên chính thức là Hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc, thông báo linh mục Antonio Diêu Thuận đã được thụ phong giám mục tại giáo phận Ulanqab thuộc Khu tự trị Nội Mông hôm 26.8.
Luật ở Trung Quốc quy định các linh mục và giám mục phải đăng ký với giáo hội nước này.
Tuy nhiên, Vatican cho biết vị giám mục cũng đồng thời “nhận được thư ủy nhiệm của giáo hoàng” tại lễ thụ phong, theo AFP dẫn thông báo từ Giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa Thánh Matteo Bruni.
Văn phòng Báo chí Tòa Thánh cho hay đây là lễ thụ phong đầu tiên được diễn ra theo cơ chế của Thỏa thuận tạm thời giữa Vatican và Trung Quốc, sau khi quan hệ ngoại giao song phương bị gián đoạn từ năm 1951.
Theo các điều khoản của thỏa thuận được ký kết hồi tháng 9 năm ngoái, cả Bắc Kinh và Vatican giờ đây sẽ có quyền song song trong việc chỉ định các giám mục Công giáo tại Trung Quốc.
Hiện Trung Quốc có khoảng 12 triệu tín đồ Công giáo, nhưng nước này đang thiếu giám mục nghiêm trọng, với 1/3 số giáo phận không có giám mục trong khi nhiều vị già yếu đang chuẩn bị nghỉ hưu, theo tờ Hoàn Cầu thời báo hôm 28.8.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm