Trung Quốc sẽ 'không đàm phán khi bị chĩa súng vào đầu'

0 Thanh Niên Online

Chính quyền Trung Quốc có thể sẽ từ chối tham gia cuộc đàm phán thương mại song phương trong tháng này nếu Mỹ vẫn áp thuế lên lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỉ USD, theo tờ The Wall Steet Journal.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin vừa mời một số quan chức Trung Quốc đàm phán về xung đột thương mại song phương /// AFP Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin vừa mời một số quan chức Trung Quốc đàm phán về xung đột thương mại song phương - AFP
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin vừa mời một số quan chức Trung Quốc đàm phán về xung đột thương mại song phương
AFP
Hồi tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã mời một số quan chức Trung Quốc, trong đó có Phó thủ tướng Lưu Hạc, cố vấn kinh tế cấp cao của Chủ tịch Tập Cận Bình, đàm phán thương mại song phương. Dự kiến, cuộc đàm phán sẽ bắt đầu từ ngày 20.9.
[VIDEO] Tổng thống Trump quyết tâm áp thêm thuế lên hàng Trung Quốc
Trong khi đó, một số nguồn tin hôm 15.9 tiết lộ với báo Politico rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump định tiến hành kế hoạch tiếp tục áp thuế lên lượng hàng hóa nhập từ Trung Quốc trị giá 200 tỉ USD từ ngày 17 hoặc 18.9 (theo giờ Mỹ). Vị quan chức cho biết thêm mức thuế lúc đầu là 10% và có thể lên 25% như Tổng thống Trump đã đưa ra hồi tháng trước.
Đến ngày 16.9, ông Dương Vĩ Dân, cựu cố vấn về chính sách kinh tế cấp cao của Chủ tịch Tập Cận Bình, khẳng định “Trung Quốc chưa bao giờ tuyên bố không muốn đàm phán với Mỹ’, nhưng ông nói rằng Washington trước tiên cần “thể hiện sự chân thành” trong ước muốn giải quyết xung đột thương mại song phương. “Trung Quốc sẽ không đàm phán khi có khẩu súng đang chĩa vào đầu mình”, ông Dương nhấn mạnh, theo tờ The Wall Street Journal.
Một quan chức Trung Quốc khác nhận định với The Wall Street Journal rằng số phận của cuộc đàm phán thương mại sắp tới vẫn chưa rõ. Vị quan chức này còn cho rằng nếu Washington tiếp tục đánh thuế lên hàng Trung Quốc, Bắc Kinh rất có thể không tham gia đàm phán. Trước đó, Bắc Kinh dọa sẽ đáp trả tương xứng nếu Washington áp thuế lên hàng Trung Quốc. Một số quan chức Trung Quốc mới đây cho rằng Bắc Kinh cũng có thể đáp trả bằng cách hạn chế việc bán nguyên liệu, thiết bị và phụ tùng cho những công ty Mỹ có nhu cầu.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp nhau tại Singapore vào ngày 12.6.2018 /// AFP

Thách thức cho thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai

Hội nghị thượng đỉnh lần thứ hau giữa Mỹ và CHDCND Triều Tiên sắp diễn ra tại Hà Nội được kỳ vọng tiến đến quá trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên cũng như bình thường hóa quan hệ song phương.