Trung Quốc triển khai tên lửa 'Sát thủ diệt Guam'

0 Thanh Niên
Trung Quốc tuyên bố triển khai tên lửa đạn đạo DF-26, được mệnh danh là “Sát thủ diệt Guam”, đến vùng tây bắc nước này sau khi chiến hạm Mỹ đi qua khu vực quần đảo Hoàng Sa.
Tên lửa chống hạm DF-26 trong một cuộc duyệt binh ở Bắc Kinh /// AFP Tên lửa chống hạm DF-26 trong một cuộc duyệt binh ở Bắc Kinh - AFP
Tên lửa chống hạm DF-26 trong một cuộc duyệt binh ở Bắc Kinh
AFP
Trong mấy ngày qua, giới chuyên gia quân sự Trung Quốc ra sức bàn luận sau khi có tin Lực lượng tên lửa thuộc Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLARF) triển khai tên lửa đạn đạo chống hạm DF-26 đến vùng cao nguyên và sa mạc thuộc tây bắc nước này. Một chuyên gia quân sự Trung Quốc nói với Hoàn Cầu thời báo rằng DF-26 được phóng từ bệ phóng di động nằm sâu trong đất liền sẽ rất khó bị đánh chặn.
DF-26 là tên lửa đạn đạo tầm trung thế hệ mới của Trung Quốc, có thể mang đầu đạn thông thường lẫn hạt nhân. Tên lửa này có tầm bắn từ 3.000 - 4.000 km, đủ sức tấn công tới các mục tiêu trên đảo Guam của Mỹ nên được mệnh danh là “Sát thủ diệt Guam”. Chuyên san The Diplomat dẫn các nguồn tin của chính phủ Mỹ cho biết quân đội Trung Quốc từng tiến hành tập trận với DF-26, giả định tấn công vào căn cứ quân sự Mỹ. DF-26 được trình làng lần đầu tiên tại cuộc duyệt binh ở Bắc Kinh hồi tháng 9.2015.
Đến tháng 4.2018, Bộ Quốc phòng Trung Quốc mới chính thức đưa loại tên lửa này gia nhập PLARF. Khi đó, PLARF thành lập một lữ đoàn với ít nhất 22 bệ phóng di động DF-26. Lữ đoàn này được giao hai nhiệm vụ chính: tiến hành phản công hạt nhân nhanh chóng và tấn công chính xác các mục tiêu ở đất liền cùng tàu chiến cỡ vừa trên biển. Theo CCTV, Trung Quốc hiện sở hữu khoảng 2.500 tên lửa DF-26.
Thông tin về đợt triển khai mới do Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa ra hôm 8.1, một ngày sau khi khu trục hạm Mỹ USS McCambell đi vào khu vực 12 hải lý xung quanh đảo Cây, đảo Lin Côn và đảo Phú Lâm trong quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền VN trên Biển Đông bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp. Hoàn Cầu thời báo dẫn lời một chuyên gia Trung Quốc giấu tên ám chỉ việc triển khai trên nhằm gửi “thông điệp” tới Mỹ sau vụ việc. Chuyên gia này còn bình luận: “Dù được phóng từ những vị trí nằm sâu trong đất liền của Trung Quốc, DF-26 có tầm bắn đủ để bao phủ Nam Hải (cách Trung Quốc gọi Biển Đông - NV)”. Trước đó hồi tháng 8.2018, chuyên gia Adam Ni tại Trung tâm nghiên cứu quốc phòng và chiến lược thuộc Đại học Quốc gia Úc nhận định với chuyên trang Shephard rằng Trung Quốc có thể triển khai DF-26 tới căn cứ tên lửa trên đảo Hải Nam nhằm ứng phó tình huống bất ngờ ở Biển Đông.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Donald Trump từ Trại David về đến Nhà Trắng /// REUTERS

Tổng thống Trump tính đường tương lai

Mặc dù vẫn tiếp tục cuộc chiến pháp lý liên quan kết quả bầu cử năm nay nhưng Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đang có những tính toán cho cuộc bầu cử sau 4 năm nữa.