Trung Quốc đưa tên lửa diệt hạm lên cao nguyên miền tây với ý đồ gì?

16 Thanh Niên Online

Quân đội Trung Quốc vừa huy động tên lửa đạn đạo diệt hạm DF-26 đến cao nguyên và vùng sa mạc thuộc phía tây bắc nước này.

Tên lửa DF-26 tại cuộc diễu binh ở Bắc Kinh hồi tháng 9.2015 /// AFP Tên lửa DF-26 tại cuộc diễu binh ở Bắc Kinh hồi tháng 9.2015 - AFP
Tên lửa DF-26 tại cuộc diễu binh ở Bắc Kinh hồi tháng 9.2015
AFP
Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) hôm 8.1 đưa tin DF-26 hiện nay có khả năng được huy động khắp Trung Quốc, nhưng không nói rõ tên lửa này được huy động đến khu vực nói trên khi nào.
DF-26 là tên lửa đạn đạo tầm trung thế hệ mới của Trung Quốc có khả năng tấn công các tàu cỡ trung và lớn trên biển. Loại tên lửa này có khả năng mang cả đầu đạn hạt nhân lẫn phi hạt nhân. DF-26 được cho là có tầm bắn từ 3.000-4.000 km, có thể vươn tới đảo Guam của Mỹ.
Một chuyên gia quân sự Trung Quốc nhận định với Hoàn Cầu thời báo rằng tên lửa DF-26 được phóng từ bệ phóng di động nằm sâu trong đất liền sẽ khó bị đánh chặn.
Theo lời ông, trong giai đoạn đầu sau khi phóng, DF-26 bay tương đối thấp nên có thể dễ bị phát hiện. Tuy nhiên, trong giai đoạn kế tiếp, tốc độ bay của DF-26 tăng lên đáng kể, giúp tên lửa giảm được nguy cơ bị đánh chặn.
Thời điểm CCTV đưa tin về đợt triển khai mới của DF-26 khiến các nhà quan sát quân sự Trung Quốc bàn luận xôn xao trên mạng vì thông tin được đưa ra một ngày sau khi khu trục hạm Mỹ USS McCambell đi vào khu vực 12 hải lý xung quanh đảo Cây, đảo Lin Côn và đảo Phú Lâm. Ba đảo này nằm trong quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp.
Sau đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng ngang ngược nói quân đội nước này đã điều tàu chiến và máy bay ra xua đuổi tàu Mỹ nhưng không xảy ra sự cố nào. Ông Lục còn lớn tiếng cho rằng tàu chiến Mỹ đã “vi phạm luật Trung Quốc và quốc tế” và ngang nhiên cầu Mỹ ngay lập tức chấm dứt những “hình thức khiêu khích” này.
Đến ngày 9.1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã lên tiếng về việc tàu USS McCampbell của Mỹ vừa đi qua khu vực quần đảo Hoàng Sa. Theo đó, bà Hằng khẳng định Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.
[VIDEO] Tàu khu trục Mỹ thách thức tuyên bố chủ quyền bất hợp pháp của Trung Quốc

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thiên

Thiên

Đó chỉ là lý do phụ thôi!
Còn lý do chính là người TQ luôn biết rằng người Mỹ họ không bao giờ nói suông. Vì một tướng Mỹ đã cảnh báo rằng một khi mà tàu sân bay họ bị tấn công bằng tên lửa thì họ sẽ sang phẳng nơi tên lửa đó xuất phát.
Vì thế TQ chọn cao nguyên hay sa mạc để phóng tên lửa là để giảm thiệt hại về người và tài sản.
Chủ Minh Tuyển

Chủ Minh Tuyển

San phẳng nơi tên lửa xuất phát hay san phẳng nơi tên lửa nhận lệnh. Cách nói của người Mỹ thật quá hay.
Văn Hoàng

Văn Hoàng

Đến 100 năm sau TQ cũng không bao giờ mạnh hơn Mỹ...
Khánh

Khánh

Tất nhiên rồi, 1 bên sang chế, 1 bên copy. Thằng copy phải chờ thằng sáng chế làm ra thì mới có cái để copy chứ
Lê Phương

Lê Phương

Trước khi rờ vào tàu Mỹ, đặc biệt là tàu sân bay ( vì nó là biểu tượng Hoa Kỳ ) thì TQ hãy nhìn tấm gương của Nhật sau khi tấn công Trân Châu Cảng ! Trận tấn công Trân Châu Cảng là sai lầm lớn nhất và là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến sự sụp đổ của đế quốc Nhật .
Hùng

Hùng

Thương lượng Mỹ - Trung không bao giờ đi đến kết quả vì sao? Vì ông Trump, ngoài y/c 1 là cân bằng cán cân thương mại mà TQ đã đồng ý, thì y/c 2 là "poison pill - liều thuốc độc - cấm đưa chính trị vào thương mại kinh tế doanh nghiệp" (để ăn cắp sở hữu trí tuệ; bắt buộc chuyển giao công nghệ; hacker mạng máy tính nước khác), thì cái y/c 2 này là never never ever...
VN cần chuẩn bị cho giai đoạn từ 1/3/2019 TQ bị ấn thuế nhập khẩu 25% lên 200 tỉ đã ấn 10% & thêm 250 tỉ kim ngạch nk còn lại mà chưa ấn thuế. VN hưởng lợi lớn vì hàng loạt tập đoàn lớn dịch chuyển sản xuất sang VN.
TQ nguy to rồi vì Trump đưa ra y/c quá khó đ/v họ!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm