Trung Quốc triệu tập đại sứ Mỹ để phản đối dự luật về Hồng Kông

0 Thanh Niên Online

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 25.11 đã triệu tập Đại sứ Mỹ Terry Branstad để phản đối việc quốc hội Mỹ thông qua dự luật Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hồng Kông, lập luận rằng việc này can thiệp vào nội bộ Trung Quốc.

Người biểu tình tập trung bên ngoài Đại học Bách khoa Hồng Kông hôm 25.11 /// Reuters Người biểu tình tập trung bên ngoài Đại học Bách khoa Hồng Kông hôm 25.11 - Reuters
Người biểu tình tập trung bên ngoài Đại học Bách khoa Hồng Kông hôm 25.11
Reuters
Trong thông báo đăng trên website của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Thứ trưởng Ngoại giao nước này Trịnh Trạch Quang yêu cầu Mỹ “sửa sai và ngừng xen vào vấn đề Hồng Kông và can thiệp vào vấn đề nội bộ Trung Quốc”, theo Reuters.

[VIDEO] Đặc khu trưởng Hồng Kông thừa nhận người dân không hài lòng với chính quyền

Ông Trịnh đưa ra yêu cầu trên sau khi Quốc hội Mỹ thông qua một số dự luật liên quan đến Hồng Kông, trong đó có Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hồng Kông, hồi tuần trước. Tổng thống Donald Trump được cho là sẽ ký ban hành những dự luật này, theo Reuters.
Ông Trịnh chỉ trích việc thông qua Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hồng Kông là một hình thức kích động bạo lực và vi phạm luật pháp quốc tế cũng như chuẩn mực cơ bản trong quan hệ quốc tế.
Một phát ngôn viên Đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh cho hay ông Branstad nói với ông Trịnh rằng Mỹ đang theo dõi tình hình Hồng Kông “với sự quan ngại sâu sắc”, theo Reuters.
Phong trào biểu tình chống chính quyền ở Hồng Kông kéo dài trong 6 tháng qua và đã xảy ra không ít lần đụng độ với cảnh sát. Theo Reuters, phe biểu tình lo ngại khả năng Bắc Kinh can thiệp vào sự tự do được cam kết cho Hồng Kông khi Anh trao trả lãnh thổ này cho Trung Quốc vào năm 1997.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm