Trung Quốc vu Philippines ‘gây hấn chính trị’ trong vụ kiện Biển Đông

1 Thanh Niên Online
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 25.2 cáo buộc Philippines “gây hấn chính trị” khi kiện Bắc Kinh ra tòa án quốc tế về vấn đề tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông.
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị - Ảnh: AFP Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị - Ảnh: AFP
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị - Ảnh: AFP
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết việc các lãnh đạo Philippines quyết định tiến hành vụ kiện lên Tòa trọng tài thường trực (trụ sở tại The Hague, Hà Lan) là “gây hấn chính trị”, “vô trách nhiệm đối với người dân Philippines và tương lai của Philippines”, theo hãng tin AP (Mỹ).
Ngoại trưởng Vương cáo buộc Philippines đã không chịu thương lượng với Trung Quốc vấn đề tranh chấp lãnh thổ mà lại đệ đơn khi không có sự đồng thuận từ phía Bắc Kinh (?).
“Chúng ta là láng giềng bị chia cắt bởi đường biển hẹp. Chúng tôi muốn đóng góp cho sự phát triển kinh tế Philippines”, ông Vương nói khi đang thăm Mỹ, nước đồng minh của Philippines.
Philippines hồi năm 2013 đã đệ đơn kiện lên Tòa trọng tài thường trực, phản đối tuyên bố chủ quyền phi lý “đường lưỡi bò” của Trung Quốc. Trung Quốc từ chối tham gia các phiên phân xử. Tòa trọng tài thường trực dự kiến sẽ đưa ra phán quyết vào cuối năm 2016.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Võ

Trần Võ

Trung Quốc hãy tôn trọng phán quyết của tòa án quốc tế. Hãy thể hiện mình là nước lớn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Quân đội Nga /// Reuters

EU kêu gọi Nga rút quân gần biên giới Ukraine

Cao ủy Phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Liên minh Châu Âu (EU) Josep Borrell cho rằng việc Nga đưa nhiều binh sĩ đến khu vực biên giới Ukraine là hành động nguy hiểm, đồng thời kêu gọi Moscow rút quân.
Mỹ tập trung nhiều chiến hạm ở Biển Đông /// US Navy

Mỹ cùng lúc đối mặt Nga và Trung Quốc

Những ngày qua, không chỉ khu vực Thái Bình Dương, cụ thể là Biển Đông và khu vực giáp Đài Loan, mà còn khu vực Biển Đen cũng quy tụ tàu chiến của nhiều bên. Cả hai khu vực đều có sự hiện diện của tàu chiến Mỹ.