Tư lệnh Tuần duyên Mỹ đề cao hợp tác 'rất mạnh mẽ' với Việt Nam

1 Thanh Niên Online
Tư lệnh Lực lượng Tuần duyên Mỹ, Đô đốc Karl Schultz nhấn mạnh sự hợp tác với Việt Nam “rất mạnh mẽ” và tích cực.
Tàu CSB 8020 tại Vùng Cảnh sát biển 3 /// Việt Cường Tàu CSB 8020 tại Vùng Cảnh sát biển 3 - Việt Cường
Tàu CSB 8020 tại Vùng Cảnh sát biển 3
Việt Cường
Trong buổi họp báo ở Philippines ngày 21.10, các phóng viên đặt đặt câu hỏi với Tư lệnh Lực lượng Tuần duyên Mỹ, Đô đốc Karl Schultz, về vấn đề hợp tác giữa Lực lượng Tuần duyên Mỹ (USCG) và lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam.
Đô đốc Schultz đáp: “Tôi có thể nói hợp tác với Việt Nam rất mạnh mẽ. Tôi đã tiếp đón Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam hồi năm ngoái ở thủ đô Washington D.C. Đó là cuộc hội đàm then chốt giữa lãnh đạo hai bên”.
“Chúng tôi đã thảo luận về vấn đề trao đổi chuyên môn với Cảnh sát biển Việt Nam, tập trung vào hỗ trợ tăng cường năng lực và bảo trì tàu”, ông Schultz nói.
Cụ thể, Mỹ từng bàn giao tàu tuần duyên lớp Hamilton đã qua sử dụng cho Việt Nam trong khuôn khổ Chương trình bán trang thiết bị quốc phòng dư thừa (EDA) hồi năm 2017. Tàu tuần duyên lớp Hamilton này là chiếc Morgenthau (WHEC 722), lượng choán nước 3.250 tấn, được đổi tên là CSB 8020. “Chúng tôi sẽ hỗ trợ Việt Nam bảo trì, vận hành tàu này để tối ưu hóa các hoạt động trên biển”, đô đốc Schultz lưu ý.
Bên cạnh đó, người đứng đầu USCG cho hay Việt Nam sẽ mua 24 xuồng tuần tra Metal Shark để hỗ trợ hoạt động của Cảnh sát biển Việt Nam. “USCG tiếp tục phối hợp với các cơ quan của chính phủ Mỹ nhằm hỗ trợ tăng cường năng lực cho Cảnh sát biển Việt Nam. Có xu hướng thật sự tích cực trong hợp tác với Cảnh sát biển Việt Nam”, ông Schultz cho biết thêm.
Tư lệnh Tuần duyên Mỹ đề cao hợp tác 'rất mạnh mẽ' với Việt Nam - ảnh 1

Một xuồng tuần tra cao tốc vừa được bàn giao cho Cảnh sát biển Việt Nam hôm 29.3 tại Vân Phong, Khánh Hòa 

Đại sứ quán Mỹ

Hồi tháng 4, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách vấn đề an ninh khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, ông Randall G. Schriver cho biết Lầu Năm Góc đang xem xét việc chuyển giao tàu tuần duyên loại biên lớp Hamilton thứ hai cho Cảnh sát biển Việt Nam.
Cũng trong tháng 4, Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội đã chính thức bàn giao 6 xuồng tuần tra Metal Shark dài 14 m cho Cảnh sát Biển Việt Nam, đánh dấu thêm một bước quan trọng trong việc hợp tác an ninh liên tục giữa Mỹ và Việt Nam. Đây là 6 chiếc xuồng phản ứng nhanh được đóng mới, có khả năng đạt vận tốc 35 hải lý 1 giờ, cùng với các xe kéo và phụ tùng ước tính trị giá xấp xỉ 12 triệu USD.
"Việc bàn giao chính thức tại Cảnh sát biển vùng 3 ở vịnh Vân Phong, khu vực chính giữa miền trung Việt Nam, là một cột mốc và minh chứng khác của tình hữu nghị luôn được duy trì giữa Mỹ và Việt Nam", thượng tá Nguyễn Minh Khánh, Phó Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3, phát biểu.
Tư lệnh Tuần duyên Mỹ đề cao hợp tác 'rất mạnh mẽ' với Việt Nam - ảnh 2

Tư lệnh Lực lượng Tuần duyên Mỹ, Đô đốc Karl Schultz

AFP

Thiếu tá Kristen Byers, đại diện cho phía Mỹ, cho biết bên cạnh việc bàn giao tàu, các học viên của Cảnh sát biển Việt Nam cũng đã được tập huấn sử dụng phương tiện này. "Các giảng viên của Metal Shark đã gọi nhóm học viên tốt nghiệp này là "những học viên tốt nghiệp danh dự" vì các kỹ năng xuất sắc và khả năng sẵn sàng giải quyết vấn đề của họ", theo thiếu tá Kristen Byers.
Việc bàn giao những tàu tuần tra này thể hiện sự hợp tác sâu sắc Việt Nam - Mỹ trong lĩnh vực thực thi pháp luật trên biển, tìm kiếm cứu nạn trên biển và các hoạt động hỗ trợ nhân đạo trên biển trong lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.
Những chiếc xuồng tuần tra này sẽ hỗ trợ Vùng Cảnh sát biển 3 trong công tác tuần tra và thực thi pháp luật ở vùng ven biển nhằm đấu tranh chống buôn lậu, vận chuyển trái phép, cướp biển và cướp có vũ trang chống lại tàu thuyền và đánh bắt cá trái phép.

[VIDEO] Tàu chiến Mỹ đi vào biển Đông

Bình luận

User
Gửi bình luận
Kx

Kx

Very good, tốt quá. Cảm ơn các bạn Mỹ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm