Tướng Iran: 35 mục tiêu Mỹ và Israel nằm trong tầm ngắm

3 Thanh Niên Online
Tướng lĩnh Iran tuyên bố Mỹ không thể quyết định mức độ phản ứng của Iran sau vụ không kích khiến chỉ huy đặc nhiệm thiệt mạng.
Tàu chiến Iran phóng tên lửa trong cuộc tập trận tại eo biển Hormuz /// AFP Tàu chiến Iran phóng tên lửa trong cuộc tập trận tại eo biển Hormuz - AFP
Tàu chiến Iran phóng tên lửa trong cuộc tập trận tại eo biển Hormuz
AFP
Phó chỉ huy Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Ali Fadavi ngày 4.1 cho biết Mỹ đã dùng mọi biện pháp ngoại giao để tác động Iran sau cuộc không kích, theo AFP.
“Họ thậm chí đã nói rằng nếu muốn trả thù thì hãy trả thù thích hợp với những gì họ đã làm”, chuẩn đô đốc Fadavi nói và nhấn mạnh rằng Mỹ không có quyền quyết định cách phản ứng của Iran.
“Người Mỹ phải chờ sự báo thù khốc liệt. Sẽ không chỉ riêng Iran mà cả Mặt trận Kháng chiến với lãnh thổ rộng lớn cũng sẵn sàng thực hiện cuộc báo thù này”, ông Fadavi tuyên bố, ngụ ý các lực lượng đồng minh của Iran tại Trung Đông.

[VIDEO] Iran có thể trả đũa bằng lực lượng ủy nhiệm và tấn công mạng

Trong cuộc phỏng vấn khác, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho biết đoàn ngoại giao Thụy Sĩ đã chuyển thông điệp từ Mỹ sang. Đại diện ngoại giao Thụy Sĩ tại Iran cũng bị triệu tập để nhận phản hồi từ Iran cho phía Mỹ.
Do Iran và Mỹ không có quan hệ ngoại giao trong khoảng 4 thập niên qua nên phải nhờ nước trung gian là Thụy Sĩ để hỗ trợ liên lạc.
Cùng ngày, chỉ huy IRGC tại tỉnh Kerman, tướng Gholamali Abuhamzeh tuyên bố Iran có quyền trả thù Mỹ sau cái chết của tướng Soleimani và có thể ra tay ở bất cứ nơi nào trong khả năng của Iran, theo hãng thông tấn Tasnim.
“Eo biển Hormuz là cửa ngõ quan trọng cho phương Tây và lượng lớn tàu chiến Mỹ di chuyển qua nơi này. Iran đã nhận diện được các mục tiêu quan trọng của Mỹ trong khu vực từ rất lâu về trước. Khoảng 35 mục tiêu của Mỹ và Tel Aviv (Israel) năm trong tầm ngắm của chúng tôi”, tướng Abuhamzeh tuyên bố.

65 năm trắc trở quan hệ Mỹ - Iran

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tyan Tran

Tyan Tran

Nếu Iran tấn công Mỹ để trả thù thì có lẻ Iran cũng chẳng còn gì
minhvu

minhvu

Cái quan trọng là Iran nói mà có dám làm không?
Dân

Dân

Khi Mỹ khai hỏa chiến tranh thì tôi nghỉ vô cùng thảm khóc...bên cạnh Iran có cả Israel...Iran ngày nay rất mạnh về quốc phòng so với trước cách mạng hồi giáo 1979 tuy nhiên đương đầu với Mỹ trong cuộc chiến này rất gay go....cuối cùng người dân Iran khu vực Trung Đông là người chịu thống khổ nhất...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm