Tướng Mỹ 'lạc quan' có thể thuyết phục Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân

0 Thanh Niên Online

Chỉ huy Bộ Tư lệnh bắc Mỹ (USNORTHCOM), tướng Terrence J. O'Shaughnessy nói ông “lạc quan thận trọng” rằng có thể thuyết phục CHDCND Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa vì lợi ích cao nhất của nước này.

Triều Tiên khẳng định tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15  có khả năng đặt toàn bộ nước Mỹ trong tầm bắn /// Reuters Triều Tiên khẳng định tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15 có khả năng đặt toàn bộ nước Mỹ trong tầm bắn - Reuters
Triều Tiên khẳng định tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15 có khả năng đặt toàn bộ nước Mỹ trong tầm bắn
Reuters
“USNORTHCOM tiếp tục ưu tiên sứ mệnh bảo vệ Mỹ chống các cuộc tấn công tiềm tàng bằng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) từ Triều Tiên và Iran”, Ông O'Shaughnessy nhấn mạng trong báo cáo gửi cho phiên điều trần về phòng thủ tên lửa tại Ủy Ban quân vụ Thượng viện Mỹ ngày 3.4, theo Yonhap.
Mặt khác, ông O'Shaughnessy cho hay: “Tôi vẫn lạc quan thận trọng rằng Triều Tiên có thể được thuyết phục rằng việc từ bỏ các chương trình vũ khí hạt nhân và ICBM là vì lợi ích tốt nhất cho họ”.
Cũng theo tướng O'Shaughnessy, sau nhiều thập niên nghiên cứu và phát triển, chương trình ICBM của Triều Tiên đã “đạt bước tiến” vào năm 2017, khi nước này phóng thử thành công bom nhiệt hạch và ICBM có khả năng vươn tới lục địa Mỹ.
Tướng Mỹ 'lạc quan' có thể thuyết phục Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân - ảnh 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chỉ đạo đợt phóng tên lửa Hwasong-15 vào sáng 29.11.2017 
Reuters
“(Chủ tịch) Kim Jong-un phát triển các vũ khí chiến lược này nhằm ngăn Mỹ lật đổ chính quyền của ông ấy và gần như chắc chắn rằng ông ấy có kế hoạch sử dụng chúng chống lại đất nước chúng ta nếu xung đột xảy ra trên bán đảo Triều Tiên”, ông O'Shaughnessy nhận định.
Trong báo cáo công bố ngày 1.4, Lầu Năm Góc khẳng định khả năng của Triều Tiên tấn công lục địa Mỹ đã được chứng minh bằng thực tế rằng nước này đã tiến hành 6 đợt thử hạt nhân và 3 ICBM, theo tờ Chosun Ilbo. Trước đó, Washington khẳng định rằng Triều Tiên chưa hoàn thiện công nghệ ICBM vì nước này chưa giải quyết được vấn đề tên lửa trở lại bầu khí quyển.
Triều Tiên dừng thử tên lửa và hạt nhân kể từ sau đợt phóng ICBM Hwasong-15 vào ngày 29.11.2017. Sau đó, Triều Tiên và Mỹ đã có các cuộc đàm phán hướng tới phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.
[VIDEO] Nhìn lại tiến bộ trong chương trình phát triển tên lửa Triều Tiên
Trong cuộc gặp lần đầu tiên ở Singapore hồi tháng 6.2018, Chủ tịch Kim và Tổng thống Mỹ Donald Trump ký tuyên bố chung thể hiện cam kết hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn và đổi lại Washington cung cấp an ninh cho Bình Nhưỡng. Hai nhà lãnh đạo đã có cuộc gặp lần 2 ở Hà Nội vào ngày 27-28.2 nhưng không đạt thỏa thuận nào.
Triều Tiên lâu nay yêu cầu Mỹ dỡ bỏ trừng phạt, đổi lại sẽ tiến hành các bước hướng tới phi hạt nhân hóa. Trong khi đó, Mỹ từ chối dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nếu Triều Tiên không phi hạt nhân hóa hoàn toàn.
Hôm 15.3, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui dọa hủy bỏ cuộc đàm phán hạt nhân, nói rằng Bình Nhưỡng không có ý định nhượng bộ yêu cầu của Washington. Bà Choe cho biết thêm Chủ tịch Kim sẽ sớm quyết định có nên tiếp tục đàm phán và duy trì việc ngưng thử hạt nhân và tên lửa hay không.
[VIDEO] Triều Tiên có thể rút lui hoàn toàn khỏi đối thoại hạt nhân

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm