Tướng Mỹ nói quân đội Trung Quốc mạnh lên nhờ học hỏi, bắt chước Mỹ

1 Thanh Niên Online
Tướng Mark Milley, người sắp trở thành Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ (JCS), cho rằng Trung Quốc vẫn là mối đe dọa chính cho quân đội Mỹ trong vòng 100 năm tới.
Tướng Mark Milley trong phiên điều trần tại thượng viện Mỹ ngày 11.7 /// Reuters Tướng Mark Milley trong phiên điều trần tại thượng viện Mỹ ngày 11.7 - Reuters
Tướng Mark Milley trong phiên điều trần tại thượng viện Mỹ ngày 11.7
Reuters
Trong phiên điều trần tại Ủy ban quân vụ thượng viện Mỹ ngày 11.7, tham mưu trưởng lục quân Mỹ Mark Milley nhấn mạnh Trung Quốc sẽ là mối đe dọa chính cho quân đội Mỹ trong khoảng 100 năm tới, theo Bloomberg.
Ông Milley được Tổng thống Donald Trump đề cử làm Chủ tịch JCS hồi tháng 12.2018 và dự kiến sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 1.10.
Lý do ông Milley đưa ra tuyên bố nêu trên là vì Trung Quốc đã nghiên cứu và thu thập cách chiến đấu chống Mỹ hiệu quả qua việc quan sát các cuộc chiến mà Washington tham gia tại Trung Đông trong những năm qua.
“Trung Quốc học hỏi từ chúng ta. Họ theo dõi chúng ta rất kỹ từ Chiến tranh vùng Vịnh lần một (1990-1991) đến Chiến tranh vùng Vịnh lần hai (Chiến tranh Iraq năm 2003 - NV). Họ quan sát năng lực của chúng ta và đã bắt chước theo bằng nhiều cách. Họ đã áp dụng nhiều học thuyết và cách tổ chức của chúng ta”, tướng Milley nói.

[VIDEO] Sức mạnh quân đội Trung Quốc thách thức Mỹ ở châu Á

Chủ tịch JCS sắp tới của Mỹ nhận định Trung Quốc đang cải thiện năng lực quân đội rất nhanh từ các khu vực tác chiến truyền thống như trên bộ, trên không và trên biển cho đến các lĩnh vực như không gian vũ trụ, không gian mạng.
Mỹ cần đảm bảo sẽ "không đánh mất lợi thế đang có trước các nước khác, đặc biệt là với Trung Quốc”, tướng Milley nhấn mạnh. Dù vậy, ông nói rõ rằng Trung Quốc “không phải là kẻ thù” của Mỹ mà chỉ là “đối thủ”.
Những đánh giá của vị tướng tham mưu trùng khớp với đường lối trong chiến lược quốc phòng hiện nay của Mỹ, trong đó coi mối đe dọa ngày càng gia tăng của Trung Quốc và Nga là thách thức hàng đầu thay vì cuộc chiến chống khủng bố.
Những bình luận của ông Milley được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang đầu tư lớn để cải thiện sức mạnh quân đội trong những năm gần đây nhằm cạnh tranh sức ảnh hưởng của Mỹ, đặc biệt là tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
Mặt khác, mối quan hệ về thương mại giữa hai nước trở nên đặc biệt căng thẳng từ tháng 5 khi Tổng thống Trump tăng thuế lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc với cáo buộc nước này phá vỡ nội dung đàm phán. Cuộc đối thoại thương mại song phương vừa được khôi phục gần đây từ sau hội nghị G20 ở Nhật Bản.

[VIDEO] Trung Quốc có thực sự "vượt mặt" Mỹ trong cuộc chạy đua tên lửa?

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Minh Hưng

Minh Hưng

Mọi thứ đều bí mật. Không có bất cứ thông tin thì lấy gì mà Trung Quốc bắt chước theo??!!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Anh Kaden Laga (giữa) và vợ /// Facebook

Lạc trong rừng, sống nhờ côn trùng và quả dại

Sau 5 ngày biến mất trong rừng rậm ở ranh giới bang Montana và Idaho (Mỹ), anh Kaden Laga, 25 tuổi, đã được tìm thấy trong tình trạng còn sống và khỏe mạnh nhờ vào kỹ năng sinh tồn của người leo núi.