Tướng Mỹ yêu cầu lực lượng đặc nhiệm SEAL chấn chỉnh sau nhiều bê bối

0 Thanh Niên Online
Chuẩn đô đốc Collin Green, người đứng đầu Bộ tư lệnh Chiến tranh đặc biệt hải quân Mỹ (NSWC), đã viết thư gởi đặc nhiệm SEAL với tựa đề: “Chúng ta đang gặp rắc rối”, theo sau loạt bê bối liên quan tới lực lượng này.
Lực lượng đặc nhiệm SEAL Mỹ tham gia một cuộc tập trận  /// Reuters Lực lượng đặc nhiệm SEAL Mỹ tham gia một cuộc tập trận - Reuters
Lực lượng đặc nhiệm SEAL Mỹ tham gia một cuộc tập trận
Reuters
Đài CNN đưa tin trong thư, ông Green đề cập các báo cáo gần đây về hành vi sai trái liên quan đến lực lượng đặc nhiệm thuộc hải quân Mỹ (SEAL), đồng thời ra thời hạn chót đến ngày 7.8, các chỉ huy đội biệt kích phải đưa ra các phân tích, khuyến nghị và cách giải quyết đối với vấn đề trên.
“Tôi không biết liệu chúng ta có gặp vấn đề về văn hóa hay không song tôi biết chúng ta có trật tự, và các vấn đề về kỷ luật phải được giải quyết ngay lập tức”, ông Green nhấn mạnh.
Bức thư được đưa ra ngay sau một số cáo buộc nhằm vào lực lượng SEAL, bao gồm cả một trung đội đặc nhiệm bị chỉ huy lực lượng đặc nhiệm tại Iraq đuổi về nước do dính líu cáo buộc tấn công tình dục và uống rượu bia trong bữa tiệc kỷ niệm lễ Quốc khánh Mỹ 4.7.
Một cuộc điều tra nội bộ khác cho thấy các thành viên của trung đội SEAL số 10 bị cáo buộc lạm dụng ma túy, bao gồm sử dụng cocaine, khi đóng quân ở bang Virginia.
Trong thư, ông Green cho hay một số trung đội SEAL đã không chấp hành tốt mệnh lệnh và kỷ luật, dẫn đến sự nghi ngờ về văn hóa quân nhân SEAL
Một quan chức cấp cao của hải quân tiết lộ với Đài CNN rằng sau những diễn biến kể trên, lãnh đạo hải quân ở Lầu Năm Góc có thể sớm ban hành các chỉ thị mới về tiêu chuẩn đạo đức trong SEAL và những người dính líu có thể đối mặt với cáo buộc hình sự.
“Có vấn đề về văn hóa và đạo đức trong cộng đồng SEAL. Các lãnh đạo cao cấp của hải quân rất quan tâm đến cách giải quyết vấn đề này như thế nào”.
Quốc hội cũng đã thẩm vấn giới chức quân sự về kế hoạch của họ để giải quyết các sự cố gần đây. Phó đô đốc Michael Gilday, người được chọn làm Tư lệnh chiến dịch của hải quân Mỹ, đã bị chấn vấn về vấn đề này tại phiên điều trần phê chuẩn ông tại thượng viện hôm 1.8.
“Điều đặc biệt quan trọng trong chiến đấu là mệnh lệnh và kỷ luật phải được tuân thủ bằng mọi giá mà chúng ta đã hiểu rất rõ”, ông Gilday nói với Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Thượng viện Mỹ.

[VIDEO] 4 lính đặc nhiệm Mỹ bị truy tố vì giết đồng đội

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>