Ứng cử viên Giám đốc Tình báo Mỹ coi Trung Quốc là mối đe dọa số 1

1 Thanh Niên Online
Quan chức được Tổng thống Donald Trump đề cử làm Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất của Mỹ, với tham vọng thay thế vị thế siêu cường của Washington.
Ông John Ratcliffe tuyên thệ trước phiên điều trần ngày 5.5 /// Reuters Ông John Ratcliffe tuyên thệ trước phiên điều trần ngày 5.5 - Reuters
Ông John Ratcliffe tuyên thệ trước phiên điều trần ngày 5.5
Reuters
Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa John Ratcliffe ngày 5.5 có phiên điều trần tại thượng viện để được xem xét nhậm chức Giám đốc Tình báo quốc gia. Phát biểu tại phiên điều trần, ông Ratcliffe nói Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất của Mỹ vào thời điểm này, theo AFP.
“Hãy nhìn vào tình hình dịch Covid-19 và vai trò của Trung Quốc, cuộc đua phát triển mạng 5G, các vấn đề an ninh mạng... mọi con đường đều dẫn đến Trung Quốc”, ông Ratcliffe nói.
Được cho là một trong những người bảo thủ bậc nhất trong quốc hội Mỹ, vị nghị sĩ này lấy ví dụ về chiến lược đẩy mạnh sáng kiến Vành đai, Con đường, việc phát triển công nghệ chiến lược và chương trình mập mờ giữa quân sự và dân sự của Trung Quốc để khẳng định rằng nước này muốn "hất cẳng Mỹ trong vị thế siêu cường".

Trung Quốc lo nguy cơ bị thế giới phản ứng vì Covid-19?

Ông Ratcliffe tuyên bố rằng Mỹ rõ ràng không muốn để chính quyền Trung Quốc đặt tiêu chuẩn cho thế giới. Ông Ratcliffe nói nếu được phê chuẩn, ông sẽ tập trung đánh giá tác động của dịch Covid-19, làm rõ nguồn gốc của đại dịch.
Đây là lần thứ hai ông Ratcliffe được Tổng thống Trump đề cử làm Giám đốc Tình báo quốc gia. Vị trí này lần lượt được hai người đảm nhiệm tạm quyền từ tháng 8.2019 sau khi ông Dan Coats ra đi.
Ông Ratcliffe tự rút lui trong lần đề cử trước sau khi nhận nhiều ý kiến chỉ trích từ đảng Dân chủ lẫn đảng Cộng hòa, cho rằng ông thiếu kinh nghiệm trong công tác an ninh tình báo và cáo buộc ông sẽ làm chính trị hóa ngành tình báo khi cung cấp các báo cáo “xuôi tai” Tổng thống Trump.

Tình báo Mỹ nói Trung Quốc giấu mức độ nghiêm trọng của dịch Covid-19 để trữ vật tư y tế

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thi Nguyễn Ngọc

Thi Nguyễn Ngọc

TQ tưởng mình là quốc gia mạnh , đông dân nên làm càng....coi trời bằng vung ...bây giờ thì TQ tự biến mình là kẻ thù của thế giới .

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm