WHO muốn cùng điều tra nguồn gốc virus Corona, Trung Quốc chưa chịu

9 Thanh Niên Online
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 1.5 tuyên bố muốn tham gia cuộc điều tra của chính phủ Trung Quốc về nguồn gốc của virus Corona chủng mới gây bệnh Covid-19.
Nhân viên y tế bệnh viện ở Vũ Hán cầm mẫu xét nghiệm của bệnh nhân Covid-19 /// AFP Nhân viên y tế bệnh viện ở Vũ Hán cầm mẫu xét nghiệm của bệnh nhân Covid-19 - AFP
Nhân viên y tế bệnh viện ở Vũ Hán cầm mẫu xét nghiệm của bệnh nhân Covid-19
AFP
“WHO muốn làm việc với các đối tác quốc tế và được chính phủ Trung Quốc mời tham gia cuộc điều tra nguồn gốc động vật của virus Corona chủng mới”, phát ngôn viên WHO Tarik Jasarevic nói với AFP ngày 1.5.
Ông Jasarevic cho biết Trung Quốc đang tiến hành nhiều cuộc điều tra để hiểu hơn về nguồn gốc Covid-19 nhưng WHO chưa được mời tham gia.
Phát ngôn viên WHO nói rằng các cuộc điều tra này tập trung xem xét các ca bệnh có triệu chứng vào thời điểm cuối năm 2019, phân tích mẫu xét nghiệm lấy từ các khu chợ và nông trại nơi các ca bệnh đầu tiên được xác định.
Bên cạnh đó, giới điều tra được cho là còn phân tích dữ liệu chi tiết về nguồn gốc và chủng loại các loại động vật hoang dã, động vật nuôi được bán tại các khu chợ. Theo ông Jasarevic, nghiên cứu này sẽ cung cấp kiến thức giúp ngăn ngừa khả năng virus lây lan từ động vật sang người.

Trung Quốc phủ nhận cáo buộc dùng dịch Covid-19 để làm ông Trump thất cử

Trước đó, đài Sky News dẫn lời đại diện WHO tại Trung Quốc Gauden Galea cũng nói chưa được nước sở tại cho tiếp cận các cuộc điều tra cũng như tài liệu tại hai phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.
Giới khoa học gia cho rằng virus Corona chủng mới nhảy từ động vật sang người, và có thể bắt nguồn từ những loài động vật hoang dã được bán ở chợ tại Vũ Hán. Trước đó, WHO thông báo rằng các bằng chứng cho thấy virus có nguồn gốc tự nhiên và không phải do con người tạo ra.
Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30.4 nói có bằng chứng virus xuất phát từ phòng thí nghiệm Vũ Hán, song không nói rõ chi tiết.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Duong Nguyen

Duong Nguyen

Tổng thống Hoa Kỳ là một vị lãnh đạo thế giới rất thẳng tính . Thưởng phạt nghêm minh . Rất trân trọng ngài tổng thống .
Nam Nguyễn Đình

Nam Nguyễn Đình

OK Mình rất ủng hộ ông trum
Cuong Snc

Cuong Snc

Nghỉ là nếu có Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tham gia cuộc điều tra cùng với chính phủ TQ thì sẽ tốt nhiều mặt sao lại không mời và không đồng ý ...lạ thật ..? Chính cách làm này mà các Nước cho là TQ không công khai, minh bạch, bưng bít Thanks TNOL
Only

Only

Nói là mời nghe vô lý , phải là bị thanh tra
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người dân tại Bangkok chờ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 /// Reuters

Covid-19 dập tắt biểu tình tại Thái Lan

Làn sóng Covid-19 thứ ba tại Thái Lan đang khiến cho các cuộc biểu tình chống chính phủ không thể diễn ra vì lệch giãn cách nhưng chúng có thể bùng phát trở lại bất kỳ lúc nào khi đại dịch lắng xuống.