WHO nói cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19 bị chính trị đầu độc

2 Thanh Niên Online
Chuyên gia hàng đầu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nói rằng cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19 đã bị chính trị đầu độc sau khi Mỹ và một số nước kêu gọi tiếp tục điều tra.
Các nhân viên an ninh bên ngoài Viện Virus học Vũ Hán tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc /// AFP Các nhân viên an ninh bên ngoài Viện Virus học Vũ Hán tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc - AFP
Các nhân viên an ninh bên ngoài Viện Virus học Vũ Hán tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc
AFP
Trong cuộc họp báo ngày 28.5, Giám đốc chương trình khẩn cấp của WHO Mike Ryan kêu gọi tách biệt việc điều tra nguồn gốc Covid-19 với chính trị, theo Reuters.
“Chúng tôi muốn mọi người tách biệt chính trị với khoa học của vấn đề này nếu họ có thể. Cả quá trình này đang bị chính trị đầu độc”, ông Ryan nói.
Nhóm chuyên gia của WHO đã đến Trung Quốc điều tra và đưa ra báo cáo hồi tháng 3 rằng virus SARS-CoV-2 gây Covid-19 có khả năng nhảy từ dơi sang người thông qua một động vật khác.
Báo cáo cho rằng việc lây lan xuất phát từ một tai nạn trong phòng thí nghiệm là khả năng cực kỳ khó xảy ra.
WHO nói cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19 bị chính trị đầu độc - ảnh 1

Phòng thí nghiệm (trái) bên trong Viện Virus học Vũ Hán

AFP

Tuy nhiên, báo cáo này vấp phải sự chỉ trích từ nhiều chính trị gia và giới khoa học. Tổng thống Mỹ Joe Biden trong tuần này ra lệnh cho cộng đồng tình báo tìm ra câu trả lời cho nguồn gốc virus trong vòng 90 ngày.
Văn phòng Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ hôm 26.5 nói cộng đồng tình báo Mỹ đang xem xét đến 2 khả năng gồm dịch bệnh xuất phát tự nhiên khi con người tiếp xúc với động vật nhiễm virus hoặc một sự cố trong phòng thí nghiệm.

Facebook nói gì khi gỡ lệnh cấm thông tin Covid-19 rò rỉ từ phòng thí nghiệm

Tuy nhiên, tình báo Mỹ nói mức độ tự tin về 2 khả năng này là từ thấp đến trung bình và không có đủ bằng chứng để đánh giá khả năng nào cao hơn cái còn lại.
Mỹ và Anh mới đây kêu gọi WHO tiến hành giai đoạn 2 của cuộc điều tra, nhấn mạnh rằng các chuyên gia phải được tiếp cận thông tin đầy đủ và minh bạch tại Trung Quốc.
Ông Ryan nói rằng nước nào cũng có thể đưa ra giả thuyết riêng nhưng WHO là cơ quan gồm nhiều thành viên và sẽ chỉ làm việc trên quy tắc tập thể. Chuyên gia kỹ thuật của WHO về Covid-19 Maria Van Kerkhove nói rằng để tìm ra nguồn gốc Covid-19 cần nhiều đợt điều tra và sẽ mất thời gian. Người phát ngôn WHO Fadela Chaib ngày 28.5 cho biết các chuyên gia sẽ chuẩn bị đề xuất lên Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus về giai đoạn điều tra tiếp theo nhưng chưa có khung thời gian cụ thể.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Quang Tran Hong

Quang Tran Hong

Cuộc điều tra về nguồn gốc Covid-19 của đoàn WHO tại Trung Quốc không cho ra kết quả nào .Đặc biệt Trung Quốc chưa đáp ứng những yêu cầu của đoàn điều tra WHO ,vì vậy nên có nhiều vấn đề đặt ra về thiện chí và minh bạch cho phía Trung Quốc .Ngược lại Trung Quốc lên án chính trị hoá điều tra về nguồn gốc Covid-19 .Nay chuyên gia WHO MIKE RYAN cũng có những lời lẽ và giọng điệu không khác gì các quan chức Trung Quốc .Là sự trùng hợp hay có một sự thông đồng ?.
Trịnhnv

Trịnhnv

Tại sao TQ cứ gây khó cho việc điều tra? Đây cũng là câu trả lời

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Phi hành gia gội đầu trên ISS /// Ảnh cắt từ clip

Giải pháp giặt quần áo trên vũ trụ

Hãng bột giặt Tide đang sản xuất loại chất tẩy đầu tiên dùng trên vũ trụ để giải quyết vấn đề các phi hành gia phải mặc một bộ quần áo liên tục trong nhiều ngày.