WHO thông qua nghị quyết kêu gọi điều tra nguồn gốc Covid-19

0 Thanh Niên Online
Các nước thành viên Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 19.5 thông qua nghị quyết kêu gọi điều tra độc lập cách ứng phó của tổ chức này về dịch Covid-19.
Bên trong phòng họp của WHO ngày 18.5. Đại hội năm nay của WHO được tổ chức trực tuyến vì dịch Covid-19 /// AFP Bên trong phòng họp của WHO ngày 18.5. Đại hội năm nay của WHO được tổ chức trực tuyến vì dịch Covid-19 - AFP
Bên trong phòng họp của WHO ngày 18.5. Đại hội năm nay của WHO được tổ chức trực tuyến vì dịch Covid-19
AFP
Tại đại hội thường niên của WHO ngày 19.5, các nước đã thông qua nghị quyết do Liên minh châu Âu (EU) trình lên. Nghị quyết kêu gọi đánh giá công bằng, độc lập và toàn diện ứng phó của quốc tế đối với đại dịch Covid-19, theo AFP.
Nghị quyết nêu rằng việc đánh giá nên bao gồm điều tra những hành động của WHO từ đầu đợt dịch.
Nghị quyết còn kêu gọi các nước cam kết đảm bảo cho phép tiếp cận minh bạch, công bằng và kịp thời đối với bất kỳ loại thuốc hay vắc xin nào được phát triển để ngăn ngừa và chống lại Covid-19.
Nghị quyết còn hối thúc WHO giúp đỡ điều tra nguồn gốc động vật của Covid-19 và đường lây lan từ động vật sang con người. Nghị quyết không mang tính ràng buộc và không nhắc đến quốc gia cụ thể nào.
Trung Quốc không phản đối nghị quyết dù trước đó phản ứng lại lời kêu gọi của các nước về việc điều tra nguồn gốc Covid-19, cho rằng còn quá sớm để làm điều này.

WHO cam kết "minh bạch, trách nhiệm" trong đánh giá hậu đại dịch Covid-19

Mỹ cũng đồng thuận với nghị quyết dù trước đó đưa ra nhiều chỉ trích và gửi tối hậu thư đe dọa sẽ rút khỏi tổ chức và cắt tài trợ nếu WHO không khắc phục những thiếu sót trong 30 ngày.
Phái đoàn đại diện Mỹ tại Liên Hiệp Quốc cùng ngày tuyên bố ủng hộ nghị quyết của EU nhưng giữ khoảng cách với nội dung trong nghị quyết về quyền sở hữu trí tuệ và sức khỏe sinh sản.
Theo Reuters, trong nghị quyết có đoạn nhắc về thỏa thuận TRIPS, cho phép cấp phép bắt buộc đối với các loại thuốc và vắc xin trong trường hợp khẩn cấp y tế. Phía Mỹ cho rằng việc này sẽ gửi thông điệp sai đến các nhà sản xuất đóng vai trò thiết yếu trong việc tìm ra giải pháp mà thế giới cần.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm