WHO thừa nhận ‘sai sót’ trong đánh giá dịch viêm phổi Vũ Hán

0 Thanh Niên Online
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết mối đe dọa toàn cầu từ vi rút corona mới gây bệnh viêm phổi chết người lan rộng là “cao”, nhận thiếu sót khi đánh giá ở mức “trung bình” tuần rồi.
Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus không nhắc đến “sai sót” về đánh giá nguy cơ toàn cầu trong chuyến thăm, làm việc tại Trung Quốc ngày 28.1 /// Reuters Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus không nhắc đến “sai sót” về đánh giá nguy cơ toàn cầu trong chuyến thăm, làm việc tại Trung Quốc ngày 28.1 - Reuters
Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus không nhắc đến “sai sót” về đánh giá nguy cơ toàn cầu trong chuyến thăm, làm việc tại Trung Quốc ngày 28.1
Reuters
Trong báo cáo công bố ngày 27.1, WHO, cơ quan của Liên Hiệp Quốc, xác định rủi ro là “rất cao ở Trung Quốc, cao ở cấp khu vực lẫn toàn cầu”.
Báo cáo đồng thời ghi chú WHO đã sai sót trong những báo cáo công bố hôm 23, 24, 25 và 26.1, trong đó đánh giá mối đe dọa toàn cầu từ dịch viêm phổi Vũ Hán chỉ ở mức “trung bình”.
WHO lưu ý rằng sai sót trong ba báo cáo tình hình xuất phát từ “lỗi trong cách diễn đạt”.
Tuần rồi, một ủy ban của WHO bao gồm 16 chuyên gia độc lập hai lần từ chối từ chối tuyên bố “tình trạng khẩn cấp quốc tế” liên quan đến dịch viêm phổi Vũ Hán. Ủy ban này lý giải rằng các trường hợp tử vong và nhiễm bệnh chỉ gia tăng ở Trung Quốc nên không nhất thiết phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu.
WHO thừa nhận sai sót giữa lúc tình hình dịch viêm phổi Vũ Hán do vi rút corona mới (2019-nCoV) gây ra đang tiếp tục lan rộng khắp rộng khắp thế giới, tính đến ngày 29.1 có 132 người chết và hơn 5.974 ca nhiễm.
WHO thừa nhận ‘sai sót’ trong đánh giá dịch viêm phổi Vũ Hán - ảnh 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt tay với tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus tại thủ đô Bắc Kinh ngày 28.1

Reuters

Sau cuộc họp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại thủ đô Bắc Kinh ngày 28.1, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết ông “tin tưởng” vào khả năng kiểm soát dịch bệnh viêm phổi của chính phủ Trung Quốc.
Nhiều nước như Mỹ, Nhật Bản, Pháp và Anh đang gấp rút tiến hành kế hoạch sơ tán công dân khỏi ổ dịch được xác định là thành phố Vũ Hán.
Tuy nhiên, Tân Hoa Xã dẫn lời ông Ghebreyesus nói WHO "không khuyến cáo nước ngoài sơ tán công dân khỏi Trung Quốc và kêu gọi cộng đồng quốc tế giữ bình tĩnh, không nên phản ứng thái quá". Còn Chủ tịch Tập nói với Ghebreyesus rằng ông tự tin sẽ đánh bại “vi rút ác quỷ”.
Đáng chú ý là trong ngày 28.1, ông Ghebreyesus cũng không nhắc đến sai sót trong báo cáo tình hình cũng như mối đe dọa toàn cầu từ dịch viêm phổi Vũ Hán.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm