Số người chết vì viêm phổi Vũ Hán tăng lên 132, số ca nhiễm vượt SARS

8 Thanh Niên Online
Viêm phổi Vũ Hán khiến ít nhất 5.496 người nhiễm tại Trung Quốc đại lục, cao hơn cả đại dịch SARS năm 2003.
Bệnh nhân xếp hàng chờ khám tại một bệnh viện ở Vũ Hán /// AFP Bệnh nhân xếp hàng chờ khám tại một bệnh viện ở Vũ Hán - AFP
Bệnh nhân xếp hàng chờ khám tại một bệnh viện ở Vũ Hán
AFP
Hãng Reuters dẫn thông tin từ Ủy ban Y tế Trung Quốc ngày 29.1 cho hay số người chết vì viêm phổi Vũ Hán tăng lên 132 người, với 840 ca nhiễm mới tại tỉnh Hồ Bắc – được cho là nơi xuất phát của vi rút corona mới (2019-nCoV) trong số 1.459 ca nhiễm mới.
Cơ quan chức năng xác nhận tổng số người nhiễm ở Trung Quốc đại lục là 5.496, cao hơn đợt dịch SARS - hội chứng hô hấp cấp tính nặng năm 2003 khiến hơn 600 người tử vong trên thế giới.
Theo Ủy ban Y tế quốc gia của Trung Quốc, tổng số ca nghi nhiễm tính đến hết ngày 28.1 là 9.239.
Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), chỉ riêng tại Trung Quốc đại lục, SARS lây nhiễm 5.327 người, trong đó 349 người tử vong.
Về vi rút corona mới, cơ quan chức năng và giới chuyên môn vẫn chưa ước tính được tỷ lệ tử vong vì dự kiến sẽ còn nhiều bệnh nhân không qua khỏi. Số liệu do tờ South China Morning Post tổng hợp ngày 29.1 cho thấy vi rút corona mới đã lây nhiễm cho 6.049 người trên thế giới.

[VIDEO] Vi rút corona gây viêm phổi Vũ Hán có khả năng lây nhiễm mạnh

Chuyên gia Lý Hưng Vượng tại bệnh viện Địa Đàn Bắc Kinh, thành viên Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cho rằng vi rút corona mới có thể lây nhiễm ở khoảng cách 2 m, đồng thời khuyến cáo mọi người phải đeo khẩu trang bảo hộ và hạn chế tiếp xúc gần.
Ông nhấn mạnh vi rút corona mới có thể lây nhiễm thông qua mắt hoặc các vùng niêm mạc, và chỉ cần 1 tuần để bệnh nhân chữa hết các triệu chứng của vi rút corona mới.
Trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh ngày 28.1, chuyên gia Lý nói rằng các triệu chứng không nhất thiết là viêm phổi mà có thể chỉ là cơn sốt nhẹ.
Trong khi đó, chuyên gia Chung Nam Sơn, người phát hiện ra vi rút corona gây dịch SARS năm 2003, dự báo đợt dịch viêm phổi Vũ Hán này sẽ không lan ra quy mô lớn và sẽ đạt đỉnh từ 7-10 ngày nữa.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trí

Trí

Dù biết là hơi lạc đề 1 chút nhưng nhờ quý báo đăng giúp nội dung này, vì đây là 1 kênh lây lan rất nhanh các bệnh truyền nhiễm và hiện tại đang là Corona.
Ai cũng biết hiện tại trên các con đường trong TP người dân hay để 1 bình trà đá lớn ngoài đường để làm từ thiện, để giúp những người dân khó khăn nhưng việc làm từ thiện cũng phải có hiểu biết và có kiến thức chứ không thể làm theo phong trào.
Với 1 bình trà đá và chỉ có 1 cái ly thì 1 ngày không biết bao nhiêu người dùng chung cái ly, cái ca này. Hết người này đến người khác, mỗi ngày hàng 100 người mà không qua vệ sinh. Đây là nguồn lây lan kinh khủng của các bệnh truyền nhiễm như tay chân miệng, HP và viêm gan siêu vi B… theo như thống kê của WHO thì VN là 1 trong những nước có tỉ lệ người bị nhiễm viên gan siêu vi B thuộc hàng cao nhất trên TG. Hiện tại đại dịch Corona đang gây lo lắng nếu chẳng may… thì các bình trà đá này là ổ dịch... Theo tôi, nên vận động người dân dẹp ngay những bình trà đá này ở thời điểm hiện tại cũng như trong tương lai và nên có cách làm từ thiện phù hợp hơn.
Lưu Quốc Anh

Lưu Quốc Anh

chí lý
Tan

Tan

Không nên dẹp bình trà đá , chỉ cần dẹp cái ly dùng chung thôi . Ai muốn uống thì phải cầm theo cái chai nhỏ để hứng nước .
6 phản hồi
Chu văn dương

Chu văn dương

Ra đường nước lọc chai nhỏ mà xài, khẩu trang y tế thường xuyên, và cuối cùng là " mình tự bảo vệ mình" .

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy /// AFP

Tiền lệ và hệ lụy

Pháp vừa có tiền lệ pháp lý mới khi cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy bị tòa án tuyên phạt tù 3 năm, mà trong đó chỉ có 2 năm được hưởng án treo. Theo quy định, ông vẫn còn thời gian kháng nghị bản án.