Vùng Viễn Đông Nga đóng cửa biên giới với Trung Quốc ngăn viêm phổi Vũ Hán

28/01/2020 21:00 GMT+7

Nhiều vùng ở miền Viễn Đông Nga đã đóng cửa khẩu với Trung Quốc nhằm ngăn chặn dịch viêm phổi Vũ Hán do vi rút corona mới lây lan.

Ba vùng đóng cửa khẩu với Trung Quốc gồm tỉnh tự trị Do Thái, vùng Khabarovsk và Amur để ngăn dịch viêm phổi Vũ Hán. TASS dẫn lời giới chức khu vực cho biết hầu hết các cửa khẩu tại Viễn Đông Nga giáp với Trung Quốc đã đóng cửa từ ngày 24.1 do trong kỳ nghỉ Tết âm lịch và dự kiến mở cửa vào ngày 30.1.
Theo TASS, phía Nga và Trung Quốc đã thống nhất đóng cửa khẩu cho đến ngày 1.2. Trong khi đó, Reuters đưa tin cửa khẩu sẽ bị đóng cho đến ngày 7.2. Nhà chức trách Nga đã lập một hành lang tạm thời để đưa người Nga và một số người khác từ Trung Quốc trở về Nga.
Tại vùng Primorsky, hiện chỉ còn tuyến đường sắt xuyên biên giới hoạt động trong khi các hãng hàng không đã hủy chuyến bay đến Trung Quốc.

Vi rút corona gây viêm phổi Vũ Hán có khả năng lây nhiễm mạnh

Tại Moscow, nhà chức trách đã triển khai các biện pháp an toàn đặc biệt tại những địa điểm du lịch, khách sạn để đề phòng. Khi chuông báo động vang lên, đội cấp cứu sẽ đến ngay lập tức để đưa người khả nghi đi kiểm tra sức khỏe, thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin cho biết.
Đến nay, chưa có người nào nhiễm vi rút corona mới (2019-nCoV) tại Nga nhưng nước này có nhiều chuyến bay thẳng đến các thành phố ở Trung Quốc, gây nguy cơ mầm bệnh bị lây lan.
Ngày 27.1, Hiệp hội các nhà điều hành tour của Nga thông báo đã ngừng bán các gói tour đến Trung Quốc do đợt dịch viêm phổi Vũ Hán và đang chuẩn bị đưa 6.000-7.000 du khách về nước. Reuters dẫn thông báo từ đại sứ quán Nga tại Trung Quốc cho biết chính quyền nước này đang sắp xếp để đưa công dân tại tâm dịch Vũ Hán và tỉnh Hồ Bắc về nước.

Vi rút corona mới gây viêm phổi Vũ Hán đã khiến 106 người thiệt mạng tại Trung Quốc

AFP

Trước đó, Mông Cổ và CHDCND Triều Tiên được cho là đã quyết định đóng biên giới với Trung Quốc để ngăn dịch. Toàn bộ người nước ngoài đến Triều Tiên thông qua Trung Quốc sẽ bị cách ly trong 1 tháng, theo Yonhap trích bài viết trên trang Facebook của đại sứ quán Nga tại Triều Tiên. Các nhà ngoại giao các nước tại Bình Nhưỡng cũng sẽ bị giám sát trong khoản thời gian tương tự.
Trong khi đó, toàn bộ chuyến bay của hãng Air China đến Triều Tiên trong tháng 2 đều bị hủy. Hai chuyến bay của hãng Air Koryo từ Triều Tiên đi Bắc Kinh vào đầu tháng 2 sẽ được cân nhắc tùy theo tình hình.
Ở Việt Nam, nhiều tỉnh thành đã triển khai các biện pháp đề phòng, ngăn ngừa dịch viêm phổi Vũ Hán lây lan. Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa thông báo ngưng đón du khách Trung Quốc, trong khi giới chức Quảng Trị tăng cường các biện pháp kiểm tra y tế tại các cửa khẩu quốc tế.
Bộ Y tế đã mở đường dây nóng (19003228) nhằm phục vụ chống dịch (bao gồm tiếp nhận, cập nhật thông tin và tư vấn về phòng chống hoặc lây nhiễm vi rút). Đồng thời, thông tin về dịch viêm phổi Vũ Hán cũng được cập nhật trên 2 trang web: moh.gov.vn (Bộ Y tế) và vncdc.gov.vn (Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế).

Làm gì để ứng phó với vi rút viêm phổi Corona lan rộng trong ngày Tết?

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.