WHO xác định biến thể Covid-19 ở Ấn Độ đáng lo ngại toàn cầu

1 Thanh Niên Online
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 10.5 tuyên bố biến thể B.1.617 của virus gây Covid-19 được xác định lần đầu tiên ở Ấn Độ hồi năm ngoái là biến thể đáng lo ngại ở cấp độ toàn cầu.
Biến thể B.1.617 bị cho là góp phần đẩy số ca nhiễm Covid-19 ở Ấn Độ tăng lên mức kinh hoàng trong mấy ngày gần đây /// AFP Biến thể B.1.617 bị cho là góp phần đẩy số ca nhiễm Covid-19 ở Ấn Độ tăng lên mức kinh hoàng trong mấy ngày gần đây - AFP
Biến thể B.1.617 bị cho là góp phần đẩy số ca nhiễm Covid-19 ở Ấn Độ tăng lên mức kinh hoàng trong mấy ngày gần đây
AFP
“Chúng tôi phân loại đó là biến thể đáng lo ngại ở cấp độ toàn cầu. Có thông tin cho thấy có sự lây truyền tăng”, chuyên gia WHO Maria Van Kerkhove cho hay, theo Reuters.
Bà Van Kerkhove cho biết thông tin chi tiết về biến thể B.1.617 sẽ được công bố vào ngày 11.5. BBC dẫn số liệu từ cơ sở dữ liệu toàn cầu GISAID cho hay biến thể B.1.617 đã được phát hiện ở ít nhất 21 quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Trong đỉnh dịch Covid-19, Ấn Độ vẫn không phong tỏa toàn quốc

Hôm 9.5, AFP dẫn lời khoa học gia trưởng WHO Soumya Swaminathan cho rằng biến thể B.1.617, được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ vào tháng 10.2020, rõ ràng là yếu tố góp phần gây ra thảm họa Covid-19 hiện nay ở đất nước Ấn Độ của nhà khoa học này.
Biến thể đáng lo ngại có đặc tính nguy hiểm hơn SARS-CoV-2 vì có khả năng lây lan nhanh hơn, gây chết người nhiều hơn hoặc có thể vô hiệu hóa vắc xin, theo AFP.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đức Huỳnh Quang

Đức Huỳnh Quang

Sự lây lan tốc độ rất đáng lo và cần phòng chống !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cô Aisha cùng con gái đến lớp học của một trung tâm đào tạo dành cho người di cư ở thị trấn Medenine thuộc miền nam Tunisia vào ngày 14.6 /// AFP

Nô lệ tình dục trong ‘địa ngục’ ở Libya

Nhiều phụ nữ tìm đường đến Libya để tìm kiếm cơ hội di cư đến châu Âu đã bị đẩy vào con đường làm nô lệ tình dục, bị ép bán dâm và bị cưỡng hiếp, trong khi tội phạm không bị trừng phạt.