Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt việc tập trận ở quần đảo Hoàng Sa

1 Thanh Niên
“Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa; chấm dứt và không tái diễn hoạt động vi phạm tương tự làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông”
Tàu chiến Trung Quốc trong một cuộc tập trận /// CHINAMIL.COM.CN Tàu chiến Trung Quốc trong một cuộc tập trận - CHINAMIL.COM.CN
Tàu chiến Trung Quốc trong một cuộc tập trận
CHINAMIL.COM.CN
Ngày 5.8, trả lời câu hỏi về quan điểm đối với việc Trung Quốc thông báo tổ chức tập trận lớn tại khu vực rộng hơn 100.000 km2 ở phía bắc Biển Đông, bao gồm một nửa quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định việc Trung Quốc tiến hành tập trận tại khu vực trên là “đang vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa”.
Bà Hằng khẳng định việc Trung Quốc tiến hành tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là “đi ngược lại tinh thần Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ quy tắc ứng xử giữa các bên ở Biển Đông, và việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông”.
“Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa; chấm dứt và không tái diễn hoạt động vi phạm tương tự làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông”, bà Hằng nhấn mạnh, đồng thời cho biết Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử, cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế.
Cũng tại họp báo, bình luận về việc Anh, và sắp tới là Đức, Ấn Độ đưa tàu chiến đến Biển Đông, bà Hằng khẳng định việc đón tàu quân sự nước ngoài là hoạt động bình thường trên cơ sở hợp tác song phương giữa Việt Nam với các nước và được thực hiện theo quy định của pháp luật Việt Nam. “Chủ trương nhất quán của Việt Nam là các hoạt động trên biển của các quốc gia trong và ngoài khu vực cần tuân thủ đúng các quy định của Công ước LHQ về luật Biển 1982; đóng góp có trách nhiệm trong việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, trật tự, thượng tôn pháp luật, hợp tác trên biển vì lợi ích chung, phù hợp với nguyện vọng của các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế”, bà Hằng nói.
Trước đó, ngày 4.8, trang thông tin điện tử của Cục Hải sự Trung Quốc đăng thông báo “sẽ tiến hành huấn luyện quân sự” tổ chức tại một phần của Biển Đông từ 0 giờ ngày 6.8 đến hết ngày 10.8 và cấm tàu thuyền đi vào khu vực này. Vùng biển bị phong tỏa nằm ở phía đông nam của đảo Hải Nam, có diện tích 100.000 km2, bao phủ khoảng một nửa quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Đây là cuộc tập trận trên phạm vi lớn nhất ở Biển Đông từ trước đến nay của quân đội Trung Quốc, song phía Trung Quốc không công bố những lực lượng nào sẽ tham gia và nội dung của cuộc diễn tập lớn này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
lt***@gmail.com

lt***@gmail.com

Việt Nam cần xây dựng chiến lược và kế hoạch để thu hồi Hoàng Sa.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người Neanderthal dùng da thú làm trang phục để chống chọi thời tiết lạnh giá /// REUTERS

Trang phục có lịch sử từ hơn 120.000 năm trước

Các nhà nghiên cứu phát hiện một số chứng cứ lâu đời nhất cho thấy con người đã dùng trang phục từ cách đây ít nhất 120.000 năm, dựa trên những dấu vết trong một hang động ở Ma Rốc.