Thể thao thế giới sốc khi Iran kết án tử hình nhà vô địch quyền anh

Tây Nguyên
Tây Nguyên
18/01/2022 11:57 GMT+7

Tổ chức phi chính phủ Nhân quyền Iran (IHR) vừa bày tỏ lo ngại khi Iran kết án tử hình một nhà vô địch quyền anh địa phương vì vai trò của người này trong các cuộc biểu tình năm 2019.

IHR - có trụ sở ở Na Uy, cho biết họ lo ngại nguy cơ có thêm 1 VĐV khác bị hành quyết sau khi 1 đô vật bị xử tử. Bản án tử hình được đưa ra đối với võ sĩ Mohammad Javad Vafaei-Sani được đưa ra chỉ hơn 1 năm sau vụ hành quyết nhà vô địch đấu vật Navid Afkari hồi tháng 9.2020, khiến quốc tế phản đối kịch liệt và kêu gọi cấm Iran tham gia các sự kiện thể thao.

Dư luận thế giới kêu gọi Iran tha cho võ sĩ Mohammad Javad Vafaei-Sani

chụp màn hình

AFP dẫn thông tin từ IHR cho hay, Vafaei-Sani đã bị kết án tử hình sau khi bị kết tội đốt phá và phá hủy các tòa nhà chính phủ. Võ sĩ 26 tuổi này đã bị bắt giữ vào tháng 2.2020 và một trong những cáo buộc chống lại anh là tham gia vào các cuộc biểu tình hồi tháng 11.2019 do giá nhiên liệu tăng đột ngột, theo IHR.

Luật sư Babak Paknia của Vafaei-Sani đã xác nhận phán quyết trên tài khoản Twitter và thông báo kế hoạch kháng cáo lên tòa án tối cao. IHR mô tả Vafaei-Sani là một nhà vô địch quyền anh ở thành phố Mashhad phía đông nơi anh hiện đang bị giam giữ. Cư dân mạng xã hội kêu gọi các nhà chức trách cứu mạng võ sĩ trên, với hashtag #SaveMohammadJavad đang thịnh hành trên Twitter.

Thế giới thể thao sốc khi đô vật 27 tuổi Navid Afkari bị hành quyết

chụp màn hình

Trước đó, đô vật 27 tuổi Navid Afkari, từng vô địch các giải quốc gia, đã bị treo cổ vào tháng 9.2020 tại thành phố Shiraz, miền nam Iran, sau khi bị kết tội giết người trong các cuộc biểu tình làm rung chuyển thành phố 2 năm trước đó. Đô vật này đã phàn nàn về việc bị tra tấn để nhận tội. Các anh trai của Navid Afkari là Habib và Vahid hiện vẫn trong phòng biệt giam.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.