6 CLB Ngoại hạng Anh rút khỏi giải đấu ‘nổi loạn’ châu Âu

3 Thanh Niên Online
Các kế hoạch cho giải ly khai European Super League (ESL) đã sụp đổ hôm 20.4 khi 6 CLB hàng đầu của Ngoại hạng Anh rút lui trước sự phản ứng dữ dội của dư luận và CĐV.
Kế hoạch hình thành giải ly khai của những ông chủ giàu có các đội bóng lớn châu Âu có nguy cơ sụp đổ /// AFP Kế hoạch hình thành giải ly khai của những ông chủ giàu có các đội bóng lớn châu Âu có nguy cơ sụp đổ - AFP
Kế hoạch hình thành giải ly khai của những ông chủ giàu có các đội bóng lớn châu Âu có nguy cơ sụp đổ
AFP
Theo báo giới Anh, M.U, Liverpool, Arsenal, Tottenham và Man City đã rút khỏi giải ly khai ESL. Chelsea được cho là sẽ theo sau khiến ESL chỉ còn lại 6 đội - Real Madrid, Barcelona, Atletico Madrid, AC Milan, Inter Milan và Juventus - vẫn tham gia vào dự án.

Tất tần tật về Super League, siêu giải đấu của 'đại gia' bóng đá

ESL được thiết kế bởi những đội bóng lớn nhất châu Âu để đảm bảo doanh thu từ các trận đấu thường xuyên hơn cho 15 CLB sáng lập. Trong đó, một gói trị giá 3,5 tỉ euro được tài trợ bởi ngân hàng đầu tư JPMorgan của Mỹ, đã được huy động để phân phối cho các thành viên sáng lập nhằm bù đắp tác động của đại dịch Covid-19.
6 CLB Ngoại hạng Anh rút khỏi giải đấu ‘nổi loạn’ châu Âu - ảnh 1

CĐV Chelsea phản ứng giải ESL trước trận gặp Brighton

AFP

Tuy nhiên, phản ứng đối với kế hoạch hình thành ESL đã trở nên gay gắt, với các chính trị gia và tổ chức quản lý bóng đá đe dọa thực hiện hành động pháp lý chống lại giải đấu ly khai này. Thậm chí, các CLB và cầu thủ tham dự ESL còn đối mặt với việc cấm dự các giải quốc nội, châu Âu và cả tuyển quốc gia.

European Super League bị phản đối vì ủng hộ CLB giàu có, khiến đội nghèo phá sản

"M.U sẽ không tham dự European Super League", đội bóng 20 lần vô địch Anh cho biết trong một tuyên bố. "Chúng tôi đã lắng nghe cẩn thận phản ứng từ người hâm mộ, Chính phủ Anh và các bên liên quan. Chúng tôi vẫn cam kết làm việc với những đối tác khác trong cộng đồng bóng đá để đưa ra các giải pháp bền vững cho những thách thức lâu dài mà bóng đá phải đối mặt", tuyên bố của CLB M.U nhấn mạnh.
6 CLB Ngoại hạng Anh rút khỏi giải đấu ‘nổi loạn’ châu Âu - ảnh 2

CLB Arsenal đã gửi lời xin lỗi người hâm mộ vì đăng ký dự ESL

AFP

M.U cũng đã thông báo hôm 20.4 rằng Phó chủ tịch điều hành Ed Woodward sẽ rời khỏi vai trò của mình vào cuối năm nay. Bộ trưởng Văn hóa Anh Oliver Dowden cho biết: "Toàn bộ động thái của ESL cho thấy những người chủ sở hữu của các đội bóng này (6 CLB Ngoại hạng Anh dự ESL) đánh giá sai hoàn toàn sức mạnh cảm giác từ người hâm mộ, cầu thủ và cả đất nước. Bóng đá dành cho người hâm mộ. Đánh giá do người hâm mộ vẫn khẳng định về sự cần thiết phải cải cách. Nhưng chúng tôi phải đảm bảo điều này (kiểu hình thành ESL) không bao giờ xảy ra nữa".

European Super League có thể khiến Messi rời Barcelona sang khoác áo PSG

Đội trưởng Liverpool, Jordan Henderson, đã thay mặt đội bóng đăng đàn phản đối kế hoạch của ESL trên Twitter: “CLB bóng đá Liverpool có thể xác nhận rằng chúng tôi đã ngừng tham gia các kế hoạch được đề xuất để thành lập một giải European Super League. Trong những ngày gần đây, CLB đã nhận được ý kiến từ các bên liên quan quan trọng khác nhau, cả bên trong và bên ngoài, và chúng tôi muốn cảm ơn họ vì những đóng góp quý báu đó".
6 CLB Ngoại hạng Anh rút khỏi giải đấu ‘nổi loạn’ châu Âu - ảnh 3

Chủ tịch FIFA Gianni Infantino tuyên bố không chấp nhận giải ESL

AFP

Trong khi đó, báo giới Anh cho hay, CLB Arsenal đã phải đưa ra lời xin lỗi những người hâm mộ vì đã đánh giá sai về động thái đăng ký các đề xuất hình thành giải ly khai ESL. "Chúng tôi không bao giờ có ý định gây ra sự đau khổ như vậy, tuy nhiên khi lời mời tham gia ESL đến, mặc dù biết rằng không có gì đảm bảo, chúng tôi không muốn bị bỏ lại phía sau để đảm bảo việc bảo vệ Arsenal và tương lai của đội bóng. Sau khi lắng nghe cộng đồng bóng đá rộng lớn hơn trong những ngày gần đây, chúng tôi sẽ rút khỏi ESL được đề xuất. Chúng tôi đã mắc sai lầm và gửi được gửi lời xin lỗi vì điều đó", CLB Arsenal nói trong một tuyên bố.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Duong Tran

Duong Tran

Bóng đá phục vụ đại chúng sẽ vĩnh viễn... Nhưng phục vụ tham vọng của những ông chủ chỉ nhất thời
Nhật Trương Minh

Nhật Trương Minh

Mấy con gà nhát.
Minh ky

Minh ky

Mọi người có chú ý không ? Ông chủ các đội bóng Anh đều là người nước ngoài, nên họ tổ chức "phá" hoại tên tuổi các đội bóng Anh cũng đâu có gì lạ. Mục đích nêu ra vì muốn tăng thu nhập, nhưng thực tế họ đang phá nát giá trị truyền thống của môn thể thao vua.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm