Copa America 2021 dời đến Brazil bị chỉ trích và ‘giễu cợt’

1 Thanh Niên Online
Quyết định tước đăng cai Copa America 2021 của Colombia và Argentina để đến Brazil đang bị đại dịch Covid-19 tấn công đã thu hút sự chỉ trích từ các nhà dịch tễ học...
Việc dời Copa America 2021 đến Brazil nhận nhiều chỉ trích /// AFP Việc dời Copa America 2021 đến Brazil nhận nhiều chỉ trích - AFP
Việc dời Copa America 2021 đến Brazil nhận nhiều chỉ trích
AFP
Liên đoàn Bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL) đã buộc phải tước quyền đồng đăng cai Copa America 2021 của Argentina và Colombia do đại dịch Covid-19 và bất ổn chính trị (Colombia), trước khi thông báo dời giải đấu đến Brazil hôm 31.5. Với nền kinh tế khổng lồ và nhiều sân vận động sau khi đăng cai World Cup 2014 và Olympic 2016, Brazil được xem là một giải pháp “chữa cháy” tốt vào phút cuối để trao quyền tổ chức Copa America năm nay, khởi tranh từ ngày 13.6.
Copa America 2021 dời đến Brazil bị chỉ trích và ‘giễu cợt’ - ảnh 1

CONMEBOL đang chịu nhiều áp lực sau khi quyết tâm tổ chức Copa Americ 2021

AFP

Tuy nhiên, một lo ngại phía sau thông báo của CONMEBOL về việc trao quyền đăng cai giải bóng đá lâu đời nhất Nam Mỹ cho Brazil: Covid-19 đang tàn phá đất nước này, nơi số người chết lên tới hơn 460.000 người, chỉ đứng sau Mỹ. Vì vậy, các chuyên gia cảnh báo một làn sóng thứ ba của đại dịch Covid-19 đang đến nếu Brazil tổ chức giải đấu.
Chuyên gia bệnh truyền nhiễm Jose David Urbaez - thành viên uỷ ban ứng phó đại địch của Brazil, nói với AFP: "Một sự kiện có quy mô như vậy sẽ có vô số người di chuyển, ngay cả khi các trận đấu được tổ chức ở các sân trống. Và việc di chuyển nhiều người sẽ làm tăng sự lây lan của vi rút. Nó sẽ góp phần vào một đợt bùng phát mới. Giải đấu lẽ ra phải bị hủy bỏ, dừng hoàn toàn".
Copa America 2021 dời đến Brazil bị chỉ trích và ‘giễu cợt’ - ảnh 2

Brazil vừa đăng cai Copa America 2019

AFP

Tin tức trên lập tức nhận được sự chỉ trích khá lớn từ các chính trị gia và nhà phê bình ở Brazil. Thượng nghị sĩ Renan Calheiros, báo cáo viên của một ủy ban Thượng viện đang điều tra các cáo buộc tội phạm sơ suất trong quản lý đại dịch của Chính phủ Brazil, viết trên Twitter: "Những lời mời chào về vắc-xin nằm trong ngăn kéo của các quan chức, nhưng đăng cai giải đấu lại được quyết định nhanh chóng. Thật nực cười!". Thượng nghị sĩ Randolfe Rodrigues nhấn mạnh, người đứng đầu Liên đoàn Bóng đá Brazil (CBF), Rogerio Caboclo, nên lãnh trách nhiệm về "những biện pháp đã được lên kế hoạch để đảm bảo sự an toàn của người Brazil" trong suốt giải đấu.
Một nhà lập pháp khác tuyên bố sẽ đến Tòa án Tối cao để ngăn chặn giải đấu tổ chức ở Brazil. Cư dân mạng cũng đăng tải một số châm biếm với những hình ảnh và đổi tên giải đấu cũng như linh vật thành “Little Covid”, "Little Chloroquine" hay "Cepa America"… để giễu cợt việc Brazil nhận đăng cai Copa America trong bối cảnh đất nước đang bị hoành hành bởi Covid-19.
Copa America 2021 dời đến Brazil bị chỉ trích và ‘giễu cợt’ - ảnh 3

Chính phủ Brazil đang đối mặt với phản ứng từ người dân liên quan đến việc chống Covid-19

AFP

Theo AFP, ít nhất 3 thống đốc ở các bang thuộc Brazil cho biết có khả năng từ chối làm chủ nhà Copa America vì tình hình sức khỏe cộng động. Nhà dịch tễ học Pedro Hallal thuộc Đại học Liên bang Pelotas cho biết việc đăng cai Copa America hiện nay là "liều lĩnh". Tuy nhiên, Phó Tổng thống Hamilton Mourao cho rằng sẽ có ít rủi ro tổ chức giải đấu ở Brazil hơn so với Argentina.
Một số thông tin cho rằng CONMEBOL sẽ cố gắng tổ chức trận chung kết cho phép những người hâm mộ vào sân tại Brazil. Tình hình Covid-19 ở Brazil gần đây đã giảm, từ mức trung bình hàng tuần có hơn 3.000 ca tử vong mỗi ngày trong tháng 4 xuống còn khoảng 1.800 người vào tuần trước. Nhưng đất nước này vẫn là một trong những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Các chuyên gia cho rằng các quan chức nhà nước và địa phương đã dỡ bỏ các hạn chế quá sớm, với chỉ 11% trong số 212 triệu người Brazil được tiêm chủng đầy đủ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trà Hết

Trà Hết

Nay thế giới biết đeo khẩu trang rồi, nếu học theo VN thì thế giới đâu chết nhiều người

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm