FIFA chính thức cho phép “thay nửa đội hình” để bóng đá vượt đại dịch Covid-19

0 Thanh Niên Online
Các đội bóng sẽ được phép thay thế 5 cầu thủ trong mỗi trận đấu (2 hiệp chính) khi bóng đá thi đấu trở lại sau đại dịch Covid-19.
Các đội bóng có thể thay nửa đội hình nếu trở lại thi đấu sau đại dịch Covid-19  /// AFP Các đội bóng có thể thay nửa đội hình nếu trở lại thi đấu sau đại dịch Covid-19 - AFP
Các đội bóng có thể thay nửa đội hình nếu trở lại thi đấu sau đại dịch Covid-19
AFP
Hội đồng Hiệp hội Bóng đá quốc tế (IFAB) cho biết trong tuyên bố rằng họ đã đồng ý với đề xuất của Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) về việc đổi luật "để bảo vệ lợi ích cầu thủ". Các đội phải đối mặt với tình trạng dồn lịch thi đấu để hoàn thành mùa giải sau khi “đứng bánh” vì đại dịch Covid-19. Điều này sẽ tác động lớn đến thể lực của cầu thủ, có thế tăng nguy cơ chấn thương do bị quá tải. Ngoài ra, các giải đấu sử dụng trợ lý trọng tài video (VAR) sẽ được phép bỏ qua trong thời gian này.
FIFA chính thức cho phép “thay nửa đội hình” để bóng đá vượt đại dịch Covid-19 - ảnh 1

Đề xuất tạm đổi luật của FIFA đã được IFAB thông qua

AFP

Theo quyết định trên, những thay đổi về luật tạm thời sẽ áp dụng cho các giải đấu dự kiến hoàn thành trước ngày 31.12 năm nay, mặc dù FIFA và IFAB vẫn để ngỏ khả năng thời gian có thể được kéo dài thêm.
Đối với việc các đội sẽ có thể thực hiện 5 lần thay người (trong 90 phút 2 hiệp chính), để tránh gián đoạn trận đấu, mỗi đội sẽ chỉ có tối đa 3 lượt để thực hiện thay thế cầu thủ. Trong đó, luật vẫn cho phép mỗi đội có thể thay thêm 1 cầu thủ trong hiệp phụ. Luật trước đó chỉ cho phép mỗi đội thay tối đa 3 cầu thủ trong 2 hiệp chính ở các giải đấu chính thức và được thay cầu thủ thứ 4 trong thời gian đấu hiệp phụ.

Khả năng đổi luật áp dụng cho Euro

IFAB cho biết, sự thay đổi đã được thực hiện "vì các trận đấu có thể được chơi trong một khoảng thời gian ngắn trong các điều kiện thời tiết khác nhau, cả hai đều có thể có tác động đến lợi ích của cầu thủ". Họ nói rằng sẽ cùng FIFA tiếp tục thảo luận việc sẽ xác định ở giai đoạn sau liệu sửa đổi luật tạm thời có cần được gia hạn thêm hay không. Điều đó có nghĩa là sửa đổi trên có thể được duy trì trong cả mùa giải 2020 - 2021 và ngay cả Giải vô địch châu Âu (Euro), sự kiện đã bị hoãn lại 1 năm do đại dịch Covid-19 và sẽ diễn ra từ tháng 6 - 7.2021.
FIFA chính thức cho phép “thay nửa đội hình” để bóng đá vượt đại dịch Covid-19 - ảnh 2

Bóng đá bị đình chỉ khiến các cầu thủ sa sút thể lực do bị cách ly xã hội

REUTERS

“Nếu biện pháp này vẫn còn hiệu lực, UEFA (Liên đoàn Bóng đá châu Âu) có thể áp dụng nó cho Euro", một nguồn tin cho biết. Tuy nhiên, vẫn còn phải xem liệu sửa đổi lần này có thể được giữ vĩnh viễn hay không dù sẽ vấp phải những phản ứng về việc làm lợi cho các CLB giàu có với đội hình có chiều sâu.
Thông báo đổi luật của FIFA được đưa ra một ngày sau khi Liên đoàn Bóng đá Tây Ban Nha (RFEF) cho biết họ đã đề xuất cho phép các đội ở nước này thực hiện 5 lần thay thế cầu thủ nếu các trận đấu trở lại sau đại dich Covid-19. Trong tuyên bố hôm 7.5, RFEF cho biết chính họ đã giới thiệu biện pháp tạm sửa đổi luật nói trên cho FIFA hơn 1 tháng trước.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm