Quy định thay 5 cầu thủ/trận được kéo dài đến hết World Cup 2022

0 Thanh Niên Online
Các đội tại VCK World Cup 2022 ở Qatar sẽ có thể sử dụng 5 quyền thay cầu thủ mỗi trận sau khi cơ quan xây dựng luật của bóng đá thế giới (IFAB) quyết định gia hạn quy định này đến hết năm 2022.
Quy định thay 5 cầu thủ/trận được kéo dài đến hết năm 2022 /// AFP Quy định thay 5 cầu thủ/trận được kéo dài đến hết năm 2022 - AFP
Quy định thay 5 cầu thủ/trận được kéo dài đến hết năm 2022
AFP
IFAB (Hội đồng Liên đoàn Bóng đá thế giới) cho biết quy định trên, vốn được đưa ra lần đầu tiên vào tháng 5 năm ngoái để đối phó với đại dịch Covid-19, sẽ được duy trì cho đến ngày 31.12.2022 cho tất cả các giải đấu cấp cao nhất. Điều này đồng nghĩa với việc VCK World Cup tại Qatar vẫn sẽ áp dụng sự thay đổi này do tổ chức vào tháng 11 và 12.2022. Hội đồng này cho hay, quyết định mở rộng quy định được đưa ra sau một phân tích toàn cầu về tác động liên tục của Covid-19 đối với bóng đá, cũng như ý kiến từ đại diện từ một số bên liên quan từ khắp cộng đồng bóng đá.
Quy định thay 5 cầu thủ/trận được kéo dài đến hết World Cup 2022 - ảnh 1

Cầu thủ dễ dính chấn thương sau lịch dày đặc do đại dịch Covid-19

AFP

Trước khi có quy định trên, các đội chỉ được phép thay 3 cầu thủ mỗi trận nhưng các HLV hàng đầu đã lập luận rằng đại dịch đã dẫn đến việc các trận đấu được thi đấu theo thể thức hoặc khoảng thời gian quá ngắn, đặt ra mối lo ngại về thể lực cho các cầu thủ.
Động thái tăng số lượng cầu thủ thay thế mỗi trận đã được thực hiện ở Champions League và Europa League và sẽ được áp dụng tại VCK EURO năm nay khởi tranh từ ngày 11.6. Tuy nhiên, Ngoại hạng Anh là giải đấu hàng đầu châu Âu duy nhất sử dụng quy định cũ (cho phép 3 cầu thủ thay thế mỗi trận) trong một mùa giải 2020 - 2021 bất chấp lịch thi đấu dày đặc và các HLV như Juergen Klopp (Liverpool) cũng như Pep Guardiola (Mam City) lên tiếng cảnh báo nguy cơ các cầu thủ bị kiệt sức.
Quy định thay 5 cầu thủ/trận được kéo dài đến hết World Cup 2022 - ảnh 2

Tuyển Việt Nam đã bắt đầu tập luyện ở UAE

NGỌC LINH

IFAB cho biết thêm: "Việc sửa đổi tạm thời nhằm mục đích hỗ trợ phúc lợi của cầu thủ, đặc biệt là khi lịch trình bị gián đoạn, thường dẫn đến việc các giải đấu diễn ra trong một thời gian đặc biệt (như Champions League và Europa League 2019 - 2020 kéo dài sang tháng 7 và 8)". Quyết định trên cũng đồng nghĩa với việc vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á sắp tới, có sự tranh tài của tuyển Việt Nam ở bảng G, sẽ được áp dụng 5 quyền thay người mỗi trận.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm