Đừng để các đội phải 'khóc' vì trọng tài!

9 Thanh Niên
Với thể thức thi đấu khắc nghiệt chia thành hai giai đoạn, V-League 2021 càng đòi hỏi chất lượng trọng tài phải được nâng lên một cấp độ mới để tránh xảy ra những sự cố gây bão, ảnh hưởng một phần đến hình ảnh giải đấu như mùa năm ngoái.
Trọng tài Trần Văn Trọng mắc nhiều sai sót trong trận CLB TP.HCM - Hà Nội ở V-League 2020 /// KHẢ HÒA Trọng tài Trần Văn Trọng mắc nhiều sai sót trong trận CLB TP.HCM - Hà Nội ở V-League 2020 - KHẢ HÒA
Trọng tài Trần Văn Trọng mắc nhiều sai sót trong trận CLB TP.HCM - Hà Nội ở V-League 2020
KHẢ HÒA

Trọng tài V-League thường mắc lỗi gì ?

Mùa giải 2020, cả giai đoạn 1 và 2, khá nhiều trận đấu chất lượng chuyên môn bị lu mờ bởi sự non kém của trọng tài (TT) hoặc trợ lý TT hay thậm chí cả hai. Không ít các đội bóng trở thành “nạn nhân” trực tiếp của TT và có đội nếu không bị mất điểm một cách oan ức có lẽ đã không bị rơi xuống cuối bảng xếp hạng và phải vật lộn với cuộc chiến trụ hạng.
Ông Dương Văn Hiền, Trưởng ban TT Liên đoàn Bóng đá VN (VFF), đã liệt kê một loạt tồn tại của TT và trợ lý TT tại sân chơi lớn nhất Việt Nam: “Không theo kịp các tình huống phản công nhanh, các diễn biến với tốc độ cao nên bỏ sót lỗi hoặc xử lý chưa đúng mức độ vi phạm, xử phạt thiếu thuyết phục. Một số TT hoặc vì thể lực không tốt nên nhận định chưa chuẩn xác hoặc chưa kiên quyết xử lý thẻ phạt đối với những lỗi thô bạo, nghiêm trọng. Sự phối hợp giữa TT chính với trợ lý TT có một số tình huống không tốt, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả trận đấu. Việc nhận định, xử lý lỗi dùng tay chơi bóng chưa có sự đồng nhất. Có một vài tình huống TT chưa xử lý đúng tinh thần luật hoặc bỏ sót lỗi trong vòng 16 m 50”.
Ban TT phân tích rõ: “Một số trợ lý áp dụng luật việt vị thiếu chính xác, đặc biệt thường mắc sai lầm, không có cái nhìn bao quát ở các tình huống chuyền bóng ở cự ly dài. Một số trường hợp sai sót của TT lại rơi vào một đội bóng gây dư luận không tốt. Có trường hợp đáng tiếc nhất là TT đẳng cấp FIFA mắc sai lầm trong một trận đấu không khó (do tâm lý chủ quan) làm ảnh hưởng đến kết quả trận đấu. Một số giám sát TT còn nhận xét chung chung, chưa đi sâu vào đánh giá chuyên môn, còn mang tính hình thức. Chưa có sự thống nhất cao trong việc đánh giá mức độ hoàn thành trận đấu. Việc chấm điểm đôi lúc còn theo cảm tính và chưa có sự đồng nhất trong đội ngũ giám sát”.
Đừng để các đội phải 'khóc' vì trọng tài! - ảnh 1

Trưởng ban Trọng tài VFF Dương Văn Hiền

Khả Hòa

Ban trọng tài chưa “nội soi” chính mình

Có thể nhận thấy, Ban TT đã “mổ băng” tương đối kỹ để phân tích rõ nhiều điểm yếu của một trong những vấn đề gây bức xúc ở mùa giải 2020. Thế nhưng, Ban TT dường như lại chưa dũng cảm để “nội soi” chính công tác điều hành của mình. Chất lượng TT tốt hay dở, phân công TT phù hợp hay không với tính chất từng trận đấu, phụ thuộc hoàn toàn với tài “cầm cương” của Ban TT. Một thành viên của VFF tiết lộ không ít lần cả VFF và VPF không đồng ý với danh sách phân công TT ở một số trận đấu và đề nghị phải thay. Vị quan chức này cũng đặt vấn đề: “Liệu vào giải, Ban TT có dám mạnh dạn đưa hết các tình huống sai sót của TT mà VPF đã cung cấp tư liệu nhằm rút kinh nghiệm kịp thời cho tất cả đội ngũ TT hay lại nhắc nhở qua loa đại khái hoặc nhất bên trọng nhất bên khinh? V-League 2020, có một số TT mắc lỗi như nhau nhưng Ban TT lại không công bằng trong cách xử lý. Người bị phạt rất nặng, người thậm chí không bị kỷ luật mà vẫn tiếp tục được phân công ở lượt trận kế tiếp. Sự bất cập đó cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến các lỗi sai sót nổi cộm của TT. Thể thức thi đấu chia thành hai giai đoạn, nếu bị mất oan điểm mà phải rơi vào nhóm 8 đội tranh trụ hạng ở giai đoạn 2 thì đội nào bị oan, họ không “khóc” mới lạ”.
Ông Nguyễn Trọng Hoài, Trưởng ban Điều hành Công ty cổ phần bóng đá Việt Nam (VPF), cho hay công tác phối hợp giữa Ban TT và Ban điều hành giải trong việc xem xét, phân công TT làm nhiệm vụ còn thiếu đồng nhất về quan điểm, đánh giá chất lượng, năng lực TT. Mùa giải 2021, chúng tôi cần sự hợp tác chặt chẽ hơn nữa của Ban TT trong tổ chức tập huấn, đánh giá, phân loại TT đảm bảo chất lượng, khách quan. Chỉ phân công làm nhiệm vụ những TT nắm vững về luật, có chuyên môn, bản lĩnh, đạo đức tốt. Ban điều hành cương quyết không mời những giám sát, TT, trợ lý TT chuyên môn yếu kém, không nêu cao tinh thần trách nhiệm trong khi làm nhiệm vụ, những TT vi phạm có hệ thống, mắc lỗi nghiêm trọng”.
Đừng để các đội phải 'khóc' vì trọng tài! - ảnh 2

Trọng tài Mai Xuân Hùng phạm nhiều lỗi trong trận thua của Nam Định mùa rồi

Khả Hòa

“Không nói trọng tài không công tâm”

Theo nguồn tin của Báo Thanh Niên, từ ngày 10 - 14.1, sẽ có 58 TT và trợ lý TT tham gia khóa tập huấn do VFF và VPF tổ chức tại Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội (viết tắt là Nhổn) thay vì tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam. Vì có một số TT hết tuổi cầm còi và cầm cờ nên Ban TT sẽ đôn 7 TT từ giải hạng nhất, trong đó có 3 TT chính. Tất nhiên các tân binh này phải vượt qua được bài sát hạch về chuyên môn và thể lực mới được phép làm nhiệm vụ tại V-League.
Một vấn đề khiến các đội âu lo là chất lượng tập huấn sẽ như thế nào và vấn đề phân công TT có được cải tổ mạnh mẽ. Ông Trần Thái Toán, Giám đốc điều hành CLB Dược Nam Hà Nam Định, cho biết: “Mùa 2020, chúng tôi đã rất khổ sở vì nhiều trận bị ảnh hưởng kết quả từ TT. Chúng tôi không nói TT không công tâm mà chỉ muốn đề cập đến năng lực điều hành của họ. Cuối tháng 11.2020, tại hội nghị tổng kết các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam, tôi đề nghị thẳng thắn với anh Dương Văn Hiền là các anh phải làm thế nào chứ nếu TT mà cứ thế này thì gay quá. Ban TT đừng để các đội như Nam Định phải “khóc” nữa. Anh Hiền có trả lời sẽ cố gắng có những biện pháp để bồi dưỡng nghiệp vụ cho anh em TT để tránh tối đa những sự cố đáng tiếc”.
Đừng để các đội phải 'khóc' vì trọng tài! - ảnh 3

Trọng tài Ngô Duy Lân vì nghe theo nhận định sai của trợ lý trọng tài bị mất điểm làm mất danh hiệu còi vàng

Vy Khánh

Được biết, Ban TT đã báo cáo với VFF một số giải pháp khắc phục những tồn tại yếu kém của TT. Theo đó, việc phân công TT sẽ được thực hiện dựa trên nguyên tắc: Năng lực chuyên môn (có 3 cấp độ: TT cấp FIFA, TT đã nhiều năm kinh nghiệm và có thành tích, TT mới tham gia từ 1 - 2 mùa giải hoặc mới hoàn toàn), tính trung gian và tính chất trận đấu. Tuy nhiên, thực tế qua từng vòng đấu, Ban TT sẽ điều chỉnh hợp lý trong việc phân công. Quán triệt tinh thần chỉ phân công những TT đáp ứng yêu cầu về chuyên môn, thể lực, tư tưởng và bản lĩnh tốt. Ưu tiên sử dụng những TT hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, những TT trẻ nỗ lực phấn đấu, tiến bộ rõ rệt.
Cầu thủ tố trọng tài trên mạng xã hội ?
Mới đây, trong trận giao hữu ngày 2.1 gặp CLB Hà Nội ở Cúp tứ hùng, trung vệ Diakite của đội TP.HCM đã không hài lòng với TT Vũ Nguyên Vũ. Điều đáng nói là anh này không phản ứng trên sân mà sau trận đăng dòng trạng thái trên Facebook, tố cả TT lẫn cầu thủ Ngân Văn Đại của Hà Nội FC: “Răng của tôi như muốn gãy sau cú đánh nguội nhưng anh ta thậm chí còn không bị TT phạt thẻ vàng. Thật tồi tệ. TT Việt Nam: Nếu cầu thủ nước ngoài chạm vào cầu thủ nội sẽ bị phạt thẻ vàng hoặc thẻ đỏ còn ngược lại thì không bao giờ có lỗi”. Diakite chắc biết rõ luật, nếu thể hiện bức xúc trên sân thì có thể bị thẻ nên đã dùng chiêu mới là sử dụng mạng xã hội.
Tuy nhiên, theo một quan chức của Ban TT: “Chúng tôi đề nghị lãnh đạo, ban huấn luyện, các cầu thủ không phát ngôn công kích, xúc phạm danh dự, uy tín của các TT trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nếu TT sai sẽ bị xử lý nhưng các thành viên đội bóng không được phép phản ứng quá gay gắt với TT”. Mùa giải 2021, có thể Ban TT sẽ đề nghị Ban Kỷ luật VFF có hình thức xử lý với những thành viên đội bóng có lời lẽ xúc phạm TT dưới bất kỳ hình thức nào.  
Trung Ninh

Bình luận

User
Gửi bình luận
Huy

Huy

Ông Dương Văn Hiền nên từ chức thì vấn đề trọng tài sẽ được giải quyết.
Tuan nguyen minh

Tuan nguyen minh

Hội đồng trọng tài Quốc gia quá to, quyền lực lớn, giải năm nay mà còn để các trọng tài (đã mang danh trọng tài phải đủ chuẩn) bắt kiểu săn vịt giời thì nên giải tán đi, lập lại Hội đồng trọng tài khác chứ cái kiểu sai lỗi nhận định thì chỉ làm cho giải mang tiếng. Có khi chẳng cần trọng tài nữa, cứ để cầu thủ tự bắt lỗi với nhau còn hay hơn....
Hồ Thuỷ

Hồ Thuỷ

Sau khi bầu lại HĐQT và bổ nhiệm Tổng giám đốc VPF mới, tưởng ông Nguyễn Trọng Hoài đã nghỉ nay lại thấy xuất hiện trên báo.? VPF cần người có chuyên môn bóng đá không cần thuê người để ký các thông báo sau mỗi vòng đấu
Tuan nguyen minh

Tuan nguyen minh

Trọng tài là cha là mẹ, là cán cân công lý trên sân cỏ để cho 2 đối thủ chơi trò chơi trí tuệ -thể lực cao cấp đồng đội, đã mang danh trong tài(đủ chuẩn để cầm còi) thì không nói khiếm khuyết lỗi nhận định được, một sự ngụy biện về trình độ hoặc bất mính về tiếng còi khi cất lên trên cỏ: Nếu đúng thì là bình thường, còn sai thì chỉ trong xác suất 5% nhưng nó lại có giá trị nâng tầm thưởng thức của khán giả và hứng thú cuộc chơi của cầu thủ. Không khó nhận ra để biết trọng tài đó điều khiển công tâm hay tư lợi.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Minh Dĩ ghi bàn trong trận Hà Nội FC thắng Phú Thọ /// HNFC

Nghịch lý của CLB Hà Nội – thừa trung vệ, thiếu tiền đạo

Chiến thắng 5 sao trước CLB Phú Thọ trong trận giao hữu cuối tuần qua cho thấy CLB Hà Nội đã sẵn sàng cho ngày trở lại của V-League 2021. Tuy nhiên chiến thắng này cũng bộc lộ nghịch lý hiện tại ở đội bóng Thủ đô: thiếu tiền đạo nhưng lại thừa trung vệ